Khinh khí cầu này chưa thực hiện được mục tiêu đổ bộ

Một người đàn ông Trung Quốc bay bằng khinh khí cầu ra nhóm đảo có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông đã được cứu sau khi khinh khí cầu bị nổ, lực lượng tuần duyên Nhật cho biết.

Người đàn ông này nói mình là đầu bếp. Ông đang trực chỉ chuỗi đảo mà Nhật hiện đang quản lý với tên gọi Senkaku còn Trung Quốc nói họ có chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Người này sau đó đã được giao lại cho tàu tuần tra Trung Quốc, phía Nhật cho biết.

Tuần duyên Nhật nói họ nhận được yêu cầu tìm kiếm một người mất tích vào trưa thứ Tư ngày 1/1.

Họ tìm thấy một người đàn ông và khinh khí cầu nằm cách các hòn đảo tranh chấp khoảng 20 cây số. Người này không bị thương.

Người đàn ông 35 tuổi này đã phóng khinh khí cầu từ tỉnh Phúc Kiến với mục tiêu là đổ bộ lên một trong những hòn đảo tranh chấp với Nhật, các quan chức Nhật nói.

Họ nói ông này đang ở trong lãnh hải của Nhật Bản khi bị bắt, nhưng cũng nói họ quyết định không truy tố ông ta do họ không thể xác định chính xác địa điểm ông ta đổ bộ, hãng tin Kyodo của Nhật đưa tin.

Trong thời gian gần đây, các chiến hạm Trung Quốc thường xuyên vào ra vùng biển mà Nhật Bản nói là ‘lãnh hải’ của họ.

Hồi tháng Tám năm 2012, cảnh sát Nhật đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc đi tàu từ Hong Kong ra các hòn đảo này và một số người đã đặt chân được lên đảo.

Quan hệ Trung-Nhật cũng đã trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không bao trùm Biển Hoa Đông, trong đó có các hòn đảo có tranh chấp.

Mới đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã đến thăm đền Yasukuni, nơi có thờ các tội phạm chiến tranh trong Đệ nhị Thế chiến. Động thái này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: