TTO – Ngày 6-10, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết sẽ đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tại hội nghị APEC ở Indonesia.

Thủ tướng Nhật Abe muốn giải quyết bất đồng với Trung Quốc và Hàn Quốc – Ảnh: Reuters

“Tôi muốn tận dụng cơ hội để trao đổi quan điểm với họ – AFP dẫn lời ông Abe tuyên bố trước khi lên đường đến Bali để dự hội nghị APEC ngày 7 và 8 -10 – Tôi muốn đưa ra thông điệp rằng Nhật luôn mở rộng cánh cửa đối thoại”.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 12-2012, Thủ tướng Abe vẫn chưa đối thoại chính thức với ông Tập và bà Park do quan hệ ngoại giao căng thẳng vì các tranh chấp biển đảo. Dù vậy, ông Abe đã có các cuộc trao đổi ngắn với ông Tập và bà Park bên lề hội nghị G-20 ở Nga hồi đầu tháng 9.

Mới đây, truyền thông Nhật đưa tin ông Abe hi vọng sẽ đối thoại chính thức với ông Tập và bà Park tại APEC. Tuy nhiên phía Trung Quốc tuyên bố chỉ đối thoại với Nhật nếu Tokyo thừa nhận có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hàn Quốc cũng bày tỏ sự ngần ngại vì tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima.

Tại Bali, Thủ tướng Nhật sẽ tham gia vào cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Abe khẳng định việc Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể có mặt tại Bali là điều hết sức đáng tiếc.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!