Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry gọi việc trả tự do cho các giám sát viên châu Âu bị các phần tử ly khai thân Nga tại Ukraine bắt là một bước tích cực, nhưng ông nói là cần phải làm nhiều hơn nữa để xuống thang tình hình.

Ngày thứ Bảy, phát biểu tại Kinshasa – thủ đô Cộng hòa Dân chủ Congo — ông Kerry nói điều quan trọng là Nga từ bỏ sự ủng hộ các phần tử ly khai đã chiếm một số tòa nhà chính phủ tại miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Kerry đưa ra bình luận này sau khi nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov ngày thứ Bảy nói với ông Kerry là Hoa Kỳ nên dùng ảnh hưởng để yêu cầu chính phủ Ukraine ngưng các cuộc hành quân tại vùng đông nam của nước này.

Các phần tử đòi ly khai thân Nga đã trả tự do cho 7 giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu cùng với 5 nhân viên phụ tá người Ukraine. Các phần tử ly khai đã bắt toán này tại thành phố điểm nóng Slavyansk cách nay hơn một tuần, cho rằng một số người này là gián điệp.

Các hãng thông tấn cho biết một thủ lãnh của phiến quân nói rằng ông ra lệnh trả tự do cho những người đó vì thành phố này mỗi ngày một thiếu an ninh.

Toán giám sát viên này, dựa theo một thỏa thuận 4 bên chỉ thị cho Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu có trụ sở tại Vienna, đến giám sát tình hình an ninh và nhân quyền ở miền đông và miền nam Ukraine, nơi đa số dân chúng là người nói tiếng Nga.

Những phần tử vũ trang thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát một số cơ sở then chốt ở miền đông Ukraine. Họ tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11 tháng 5 về vấn đề có tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga hay không.

Trong một diễn tiến khác, vào ngày thứ Bảy chính phủ lâm thời loan báo hai ngày tưởng niệm ở thành phố cảng Odessa, nơi những vụ đụng độ trong ngày thứ Sáu giữa các phần tử đòi ly khai thân Nga với những người ủng hộ chính phủ trung ương ở Kyiv gây tử vong cho ít nhất 42 người.

Hầu hết những người đó thiệt mạng trong một đám cháy tại một tòa nhà. Đám cháy xảy ra trong cuộc giao tranh giữa những phần tử đòi ly khai thân Nga và những người ủng hộ chính phủ trung ương ở Kyiv. Trước đó, thành phố cảng chính ở Hắc Hải này tương đối yên tĩnh, bất chấp tình trạng rối loạn tại những nơi khác ở miền đông Ukraine.

Tại Moscow, một phát ngôn nhân của Tổng thống Vladimir Putin gọi cuộc tấn công của Ukraine đang tiến hành tại Slovyansk là một “tội ác.” Ông cũng nói rằng, cuộc tấn công này “đã phá vỡ hy vọng cuối cùng” của việc thi hành hiệp định quốc tế 17 tháng Tư nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Hôm thứ Năm, ông Putin đòi Ukraine rút tất cả các nhân viên quân sự ra khỏi vùng xáo trộn gần biên giới Nga.

Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama – lên tiếng cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel – cảnh báo rằng nếu giới lãnh đạo Nga tiếp tục gây bất ổn tại miền đông Ukraine, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu sẽ nhanh chóng hành động để áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt, trong đó có cả chế tài ngoại giao lẫn kinh tế.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: