1

Một thầy bói nổi tiếng tại Thái Lan bị giam vì cáo buộc phỉ báng hoàng gia đã chết trong trại giam quân sự, các quan chức cho biết.

Ông Suriyan Sucharitpolwong, tên thường gọi là Mor Yong, chết vì nhiễm trùng máu vào tối thứ Bảy 7/11, Bộ Tư pháp cho hay.

Ông là một trong ba người đàn ông bị bắt giữ hồi tháng trước vì tội khi quân (lese majeste) và là người thứ hai trong nhóm đột tử trong trại giam.

Các trường hợp tử vong này đã dấy lên câu hỏi về việc chính quyền quân sự đàn áp các nghi phạm tội khi quân.

‘Nhiễm trùng máu’

Nhà chức trách cho biết ông Sucharitpolwong, 53 tuổi, dường như có vấn đề về sức khỏe vài ngày trước khi chết. Ông được phát hiện bất tỉnh trong phòng giam tại nhà tù ở Bangkok, được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy 7/11 và qua đời tại đây, Bộ Tư pháp thông báo hôm thứ Hai 9/11.

Khám nghiệm tử thi cho thấy ông bị nhiễm trùng máu, Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya nói.

Thầy bói này xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng tại một phiên tòa hôm 21/10 cùng người trợ lý và một viên cảnh sát. Cả ba người đã bị buộc tội phỉ báng Hoàng gia và lợi dụng quan hệ với Hoàng gia.

Viên cảnh sát, tên là Prakrom Warunprapa, bị phát hiện đã chết hai ngày sau trong trại giam quân sự. Nhà chức trách cho biết ông này treo cổ tự vẫn.

Từ sau cuộc đảo chính năm ngoái, chính phủ quân sự đã bắt giữ một loạt nghi phạm và cáo buộc họ lợi dụng liên hệ với Hoàng gia để trục lợi.

Các nhà chỉ trích nói rằng luật về tội khi quân với những điều khoản mơ hồ đang được chính quyền dùng để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến và đối thủ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: