TP – Để có thêm chứng cứ cho cuộc điều tra, ngày 9/1, Tiểu ban quyền công dân, trực thuộc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tán thành một nghị quyết đồng ý để cựu nhân viên CIA Edward Snowden hiện đang trú ẩn tại Mátxcơva trả lời những câu hỏi gửi đến trước cho anh qua video.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden

Theo ý kiến của các thành viên trong Tiểu ban, cách làm như vậy sẽ bảo đảm được an ninh cho cá nhân Snowden và không làm lộ nơi ở bí mật của anh ở Mátxcơva. Nghị quyết này được 36 thành viên Tiểu ban ủng hộ và chỉ có 2 phiếu phản đối.

Cuộc điều tra do Tiểu ban quyền công dân trực thuộc Nghị viện châu Âu thực hiện cho thấy các hoạt động nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Trung tâm liên lạc chính phủ Anh là bất hợp pháp. Các hoạt động đó đã phá hoại nghiêm trọng sự tin cậy truyền thống giữa các nước vốn được coi là đồng minh. Tiểu ban quyền công dân cũng bác bỏ lập luận cho rằng hoạt động nghe lén là cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trước đây, một nghị quyết tương tự đã bị các nghị sĩ Anh trong Nghị viện châu Âu bác bỏ. Họ cho rằng việc nghe chứng cứ của “tên tội phạm” Snowden sẽ gây phương hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Cộng đồng châu Âu EU giữa lúc hai bên đang tiến hành thương lượng về việc thành lập khu vực tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, nghị quyết vừa được thông qua chứng tỏ mong muốn được biết về những phương pháp nghe lén của NSA đã chiếm ưu thế.

Giờ đây, Tiểu ban quyền công dân đã bắt tay vào việc biên soạn một dự thảo nghị quyết với mục đích lên án hành động của tất cả những nước nào vi phạm quyền con người nói chung và quyền có cuộc sống riêng tư nói riêng của người dân châu Âu.

Theo dự kiến, bản dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Tiểu ban vào tháng 2 và nếu được thông qua sẽ được đệ trình lên phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu vào tháng 3. Trong xu thế hiện nay của đông đảo dư luận châu Âu, điều này hoàn toàn có cơ sở trở thành hiện thực.

 

Theo nhận định của các nhà phân tích, không phải vô cớ mà các nghị sĩ châu Âu phản ứng quyết liệt như vậy trước hoạt động nghe lén của NSA.

Các tài liệu do Snowden tiết lộ cho thấy trong suốt nhiều năm qua, NSA mỗi ngày nghe lén gần 2 triệu người Pháp và 15 triệu cú điện thoại của người Đức. Ngoài ra, NSA còn nghe lén trụ sở Ủy ban châu Âu tại Bruxelles, các phái bộ EU và hàng loạt sứ quán các nước châu Âu như Hi Lạp, Pháp, Anh và Italia tại Mỹ.

Ngọc Thoa
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!