ORANGE COUNTY, California – Các ngành y tế tại Hoa Kỳ như y, nha, dược, điều dưỡng… liên tục mở thêm trường mới, chuẩn bị đào tạo thêm hàng trăm y bác sĩ mỗi năm. Điều này giúp bớt sự cạnh tranh trong các cuộc thi tuyển vào ngành cho học sinh sinh viên. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là sinh viên có chịu đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao hơn sau khi họ và gia đình đóng hàng trăm ngàn tiền học phí?

Hoa Kỳ ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp các ngành y tế. (Hình: Christoper Furlong/Getty Images)

Sau đây là tóm lược tình hình giáo dục trong những năm gần đây của 4 ngành lớn về y tế: Y Khoa, Nha Khoa, Dược Khoa, và Đo Thị Lực.

Y Khoa

Theo Hiệp Hội Các Trường Y Khoa Hoa Kỳ (AAMC), có tổng cộng năm đại học được cấp chứng chỉ trường y chỉ trong 3 năm trở lại đây. Đó là UCF và FIU Werheim tại Florida, Commonweath tại Pennsylvania, Texas Tech- Paul L. Foster tại Texas, và Virgina Tech-Carilion tại Virginia.

Vào mỗi cuối năm, sẽ có thêm hàng trăm sinh viên có dịp tổ chức ăn mừng linh đình khi nhận giấy báo đậu vào trường Y.

Bên cạnh những ngôi trường mới mở, hiện có 9 trường Y khác đang chờ hồ sơ được xem xét. Các trường nằm trải đều tại các tiểu bang: California, Connecticut, Florida, Michigan với 3 trường, New Jersey, New York, South Carolina. Một số đại học mới cũng ghi danh xin mở trường Y và hồ sơ đang được xem xét. Tuy vậy, những trường này chưa được cập nhật vào danh sách liệt kê trường sắp mở của AAMC.

Sự phát triển của các hệ thống trường Y mạnh chưa từng thấy kể từ cuối 1960. Dẫn chứng, ít trường Y được mở trong ba thập niên sau 1960. Số trường còn giảm từ 126 xuống 124 khi có trường phải đóng cửa. Sau một thời gian dài, hệ thống phát triển trở lại, bắt đầu tại Florida vào 2005 với một trường mới, theo sau là hơn 10 trường tại các tiểu bang khác đợi cấp giấy phép hoạt động.

Hiện nay, Hoa Kỳ có tổng cộng 141 trường Y Khoa.

Nha Khoa

Hiện có 65 trường có đào tạo và cấp chứng chỉ tốt nghiệp ngành Nha tại Hoa Kỳ. Chỉ trong 5 năm qua, có đến 9 trường mới mở, làm tăng gần 14% tổng số trường.

Đó là các trường: A.T. Still University-Missouri tại Missouri, University of New England tại Maine, University of Utah và  Roseman University of Health Sciences tại Utah, Lake Erie College of Osteopathic Medicine tại Florida, Eastern Carolina University tại North Carolina, Midwestern University tại Illinois, Western University  tại California, và Midwestern University tại Arizona.

Theo thống kê của chính phủ, có khoảng 47 triệu người dân Mỹ không được chăm sóc về răng miệng, vì lý do tài chánh, địa lý, sức khoẻ… Các trường mới mở có thể cung cấp thêm nha sĩ tại khắp các tiểu bang.

Tuy vậy, không có bất kỳ điều gì có thể đảm bảo các nha sĩ sau khi tốt nghiệp sẽ đến những vùng nghèo để phục vụ, hay làm việc tại các phòng nha của chính phủ.

Dược Khoa

Tại buổi hội thảo của Hiệp Hội “American Society of Health-System Pharmacists” (ASHP) vào năm ngoái, hai vị giám đốc điều hành bày tỏ sự quan tâm về hiện tượng “ngày càng có quá nhiều trường dược.

Tài liệu của ASHP viết rằng: “Trước năm 1987, Hoa Kỳ có 72 trường dược, con số tương đối ổn định trong một thời gian dài. Kể từ đó, trường dược mọc lên như nấm. Vào tháng 7 năm 2010, danh sách trường dược lên tới 115. Tới Tháng Mười Hai, 2009, sinh viên ghi danh học tại 127 trường dược, ngoài ra còn có 20 trường khác đã lập xong hồ sơ, sắp mở cửa.”

Dĩ nhiên số trường tăng nhanh chóng là để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của sinh viên, đa số chọn ngành Dược vì viễn ảnh ra trường là có việc làm lương cao, và nhiều phúc lợi khác.

Theo thống kê của Hiệp Hội Các Trường Dược Hoa Kỳ (American Associations of Colleges of Pharmacy – AACP), số sinh viên ghi danh học ngành Dược liên tục gia tăng, trung bình 5% mỗi năm, trong suốt 11 năm liên tiếp. Ðáng chú ý, chỉ trong 4 năm, từ 2005 đến 2009, tỷ lệ số dược sĩ ra trường tăng đến 33%. Người ta dự đoán số sinh viên dược ra trường năm 2014 có thể vượt 14,000!

Mức độ gia tăng nhanh chóng của số trường dược trong bối cảnh ngành đang trải qua nhiều thay đổi đã khiến các tân dược sĩ gặp khó khăn khi tìm việc so với các lớp đàn anh. Ông Ron Cameron, chủ tịch “The Pharmacists’ Registry,” một hãng chuyên tuyển dụng nhân viên cho ngành Dược toàn quốc cho biết nhu cầu tìm dược sĩ năm ngoái của các hãng “giảm từ 10% đến 17%,” tùy theo vùng.

Đo Thị Lực

Hiện có 21 trường đào tạo kỹ thuật viên đo thị lực (Optometry schools). Trong đó, trường tại Massachusetts là trường mới nhất, với đợt sinh viên tốt nghiệp đầu tiên sẽ ra trường vào năm sau, 2014. Bên cạnh đó, tiểu bang Virginia cũng có một đại học ghi danh mở trường về ngành này.

Hiện mỗi năm tại Mỹ, trong số 6289 sinh viên ngành đo thị lực, sẽ có khoảng 1,845 sinh viên tốt nghiệp, với mức nợ trung bình khoảng $150,000 đến $200,000 cho bốn năm cao học.

Trừ đi số kỹ thuật viên sẽ về hưu nếu dựa theo tuổi tác thống kê, và cộng vào số sinh viên mới dự đoán con số kỹ thuật viên sẽ tăng lên thêm khoảng 750 người trong hai năm tới. Người dân Hoa Kỳ có cần thêm hàng trăm tiệm mắt kiếng mỗi năm? Các sinh viên rất có thể đang hy vọng vào câu trả lời là “có”.

Tuy số kỹ thuật viên tăng đồng nghĩa với số lượng và chất lượng dịch vụ có thể tăng cho khách hàng, những số liệu thống kê về tình hình kinh doanh không mấy khả quan cho từng cá nhân trong ngành.

Theo “Review of Optometry” năm 2012, thu nhập của một kỹ thuật viên đo thị lực đã giảm 18% so với hai năm trước đó, xuống còn $99,000. Vào 2010, con số này là hơn $121,000.


Nếu là học sinh sinh viên đang có ý định theo các ngành trên, bạn vui mừng hay lo lắng trước việc có thêm trường mới mở? Nếu là phụ huynh muốn con em làm việc trong ngành y tế, quý vị nghĩ chiều hướng biến đổi của ngành là tích cực hay tiêu cực? Quý vị sẽ có lời khuyên gì cho con mình?…(V.N)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: