ICBC giờ đây là ngân hàng số một thế giới

Lần đầu tiên một ngân hàng Trung Quốc đã đứng đầu bảng xếp hạng 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới, theo kết quả của một cuộc khảo sát.

Ngân hàng ICBC đã từ vị trí thứ ba leo lên vị trí đầu bảng, đẩy quán quân năm ngoái là Bank of America xuống vị trí thứ ba, trong khi JP Morgan vẫn giữ ngôi á quân.

Trung Quốc áp đảo

Khảo sát thường niên của tạp chí chuyên ngành The Banker, vốn được giới tài chính ngân hàng theo dõi sát sao, căn cứ vào số vốn cấp 1, một chỉ số chỉ chốt để đánh giá sức mạnh của các ngân hàng.

Tính tổng thể, khu vực ngân hàng của Anh quốc tuột xuống hạng 10 từ hạng nhì năm 2008. Nước Anh xếp sau Pháp, Brazil và Nga trong lĩnh vực ngân hàng.

ICBC, tức Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, leo lên vị trí đứng đầu nhờ số vốn tăng 15% lên hơn 160 tỷ Mỹ kim.

CCB, tức Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ hai ở nước này, cũng tăng 15% vốn lên hơn 137 tỷ Mỹ kim và đánh bật Citigroup khỏi vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng.

HSBC là ngân hàng duy nhất của Anh nằm trong nhóm 10 ngân hàng dẫn đầu. Với số vốn 151 tỷ Mỹ kim và khoản lợi nhuận lớn kiếm được từ các hoạt động ở Á châu, ngân hàng này đứng ở vị trí thứ tư.

Trung Quốc hiện có 96 ngân hàng nằm trong nhóm 1.000 ngân hàng hàng đầu và có đến 4 ngân hàng của họ nằm trong Top 10.

Bốn đại ngân hàng của nước này là ICBC, CCB, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng đứng đầu bảng xếp hạng về lợi nhuận.

Lợi nhuận của ICBC đã tăng 14% lên hơn 49 tỷ Mỹ kim trong năm 2012.

“Trong vài năm giờ đây các ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã trì trệ và suy giảm trong khi các ngân hàng Trung Quốc lại khuếch trương cùng với sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc,” ông Brian Caplen, biên tập viên của The Banker, nhận xét.

“Trên hầu hết mọi phương diện thì các ngân hàng Trung Quốc giờ đây có điểm số ngang bằng hoặc tốt hơn các ngân hàng phương Tây nhưng thử thách to lớn của họ sẽ vận động làm sao trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc yếu đi trong những năm sắp tới,” ông nói thêm.

Pháp qua mặt Anh

Ngân hàng Nông nghiệp Trung QuốcCác ngân hàng Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua

Khu vực ngân hàng của Anh hiện xếp hạng 10 trong bảng xếp hạng các quốc gia với lợi nhuận hàng năm sụt giảm đến 41% chỉ còn gần 20 tỷ Mỹ kim. Anh đã bị Pháp qua mặt để giành vị trí thứ tám.

Mới năm năm trước, lợi nhuận của các ngân hàng Anh đạt 82,5 tỷ Mỹ kim, theo The Banker.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các ngân hàng Anh chiếm gần 11% lợi nhuận toàn cầu hồi năm 2007. Nhưng hiện nay tỷ lệ này chi còn 2,61%.

Các ngân hàng hoạt động tốt nhất của Anh, HSBC và Standard Chartered, phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận từ châu Á và các thị trường mới nổi khác để duy trì vị trí.

Gần như toàn bộ 25 ngân hàng toàn cầu thu lỗ nhiều nhất là các ngân hàng châu Âu. Sáu trong số 10 ngân hàng đứng đầu danh sách thua lỗ đến từ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy tổng lợi nhuận của 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới hiện đã đạt được mức trước khủng hoảng.

Theo BBC Vietnamese

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: