Quân đội Nga hôm nay khởi động cuộc tập trận tại khu vực biên giới phía tây, giáp Ukraina sau khi 5 người ủng hộ Nga bị sát hại do các hoạt động quân sự của Kiev.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga tiến hành cuộc tập trận để phản ứng với các hoạt động quân sự nhằm vào người biểu tình của chính quyền lâm thời Ukraina.

Binh sĩ Ukraina tại chốt an ninh gần thành phố Slaviansk ngày 24/4. Ảnh: Reuters. Ông Shoigu khẳng định: “Chúng tôi buộc phải phản ứng trước những diễn biến leo thang (ở miền đông Ukraina). Quân đội Nga bắt đầu tập trận chiến thuật ở các khu quân sự phía nam và phía tây, gần biên giới Ukraina từ ngày hôm nay”. Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự sau khi quân đội Ukraina bất ngờ tấn công người phản đối chính phủ ở Slaviansk, làm 5 người thiệt mạng. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo: “Nếu chính quyền Kiev bắt đầu sử dụng vũ lực chống lại thường dân trong chính đất nước (Ukraina), đó sẽ là tội ác vô cùng nghiêm trọng”. Theo ông, hành động đó sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường đối với kẻ ra lệnh tấn công cũng như mối quan hệ giữa họ và chính phủ Ukraina. Xe bọc thép Ukraina tấn công Slaviansk 5 người biểu tình vừa thiệt mạng và một người khác bị thương ở thị trấn Slaviansk, Ukraina, sau khi chính quyền Kiev điều xe bọc thép chống lại người dân địa phương. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết, Kiev đưa ra thời hạn 48 giờ để Nga giải thích lý do tiến hành cuộc tập trận gần biên giới. Nếu Nga không tuân thủ, cơ quan này sẽ không thông báo những gì Ukraina sẽ làm. Quyền Tổng thống Ukraina Oleksandr Turchynov chỉ trích mạnh mẽ đối với động thái của Liên bang Nga, cáo buộc quốc gia láng giềng “công khai đe dọa” Kiev thông qua động thái dồn quân tới sát biên giới phía đông đất nước. Ngoại trưởng chính phủ lâm thời Ukraina Andriy Deshchytisa cáo buộc, cuộc tập trận của Nga khiến “tình hình khu vực leo thang”. Ông Deshchytisa khẳng định: “Chúng tôi sẽ chiến đấu với quân đội Nga nếu họ xâm lược Ukraina. Quân và dân Ukraina luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này. Ukraina sẽ đối đầu với Nga. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước và lãnh thổ của mình”.

 

xecub

xecub

Posted by xecub

: