1

Người ủng hộ chính phủ Nga chuẩn bị tuần hành ở Moscow để kỷ niệm sự kiện mà họ gọi là “đảo chính” ở Ukraine một năm trước.

Hàng chục nghìn người được trông đợi sẽ tham gia cuộc biểu tình mà báo chí Nga nhắc đến khá nhiều với khẩu hiệu “Chúng ta không quên! Chúng ta không tha thứ!”

Các cuộc biểu tình ở Ukraine năm 2014 đã lật đổ tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Từ đó Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea và đang bị cáo buộc ủng hộ quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine, lãnh đạo phương Tây và Nato nói có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga giúp phiến quân, cung cấp vũ khí và binh lính. Các chuyên gia độc lập cũng ngả về ý kiến này nhưng Moscow bác bỏ cáo buộc.

Hơn 5.400 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh bùng phát tháng Tư năm ngoái.

‘Hãy tham gia!’

Người Nga theo kế hoạch sẽ tới Moscow từ các nơi trong nước để tham gia cụôc tuần hành “chống Maidan”. Maidan là tên gọi phong trào biểu tình ủng hộ EU bắt đầu trên quảng trường Độc lập của thủ đô Kiev hồi năm ngoái.

Trước cuộc tuần hành, báo chí nhà nước Nga kêu gọi tất cả những ai tự cho là “yêu nước” và chống lại “cách mạng” ở Ukraine cùng có mặt.

Kênh Rossiya 24 TV phát thông điệp: “Hãy tham gia nếu anh yêu nước!”.

Cuộc tuần hành diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga trực tiếp liên quan trong các vụ bắn tỉa giết hại hàng chục người biểu tình ở Kiev trong thời kỳ 18-20 tháng Hai năm ngoái.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Kiev, ông Poroshenko nói dựa trên thông tin ông nhận từ cơ quan an ninh Ukraine, ông biết trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov đã “tồ̉ chức một nhóm lính bắn tỉa nước ngoài”.

Bộ Ngoại giao Nga phản bác, gọi cáo buộc này là “vớ vẩn”.

Cuộc nổi dậy chống Yanukovych khởi nguồn từ quyết định của ông này xóa bỏ thỏa thuận với EU để quay sang tăng cường quan hệ với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng “không ai nên ảo tưởng rằng họ có thể vượt mặt Nga về quân sự và đặt áp lực lên nước Nga”.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi luôn có câu trả lời thích đáng cho các cuộc phiêu lưu như vậy”.

Phát ngôn viên cho quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói hôm thứ Sáu 20/2 rằng hơn 20 xe tăng, 10 dàn hỏa tiễn và nhiều xe chở quân của Nga đã tiến vào Ukraine trong 4 giờ qua tuy thông tin này chưa được xác nhận độc lập.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: