Nếu được chính thức công nhận, ông Carmelo Flores Laura, một người chăn gia súc ở Bolivia, sẽ trở thành người còn sống nhiều tuổi nhất thế giới.

Cụ Flores có thể trở thành người còn sống già nhất thế giới.

Theo Telegraph, cụ Carmelo sống trong túp lều rơm đơn sơ ở một ngôi làng nhỏ heo hút gần hồ Titicaca, tại độ cao 4.000 m. Ông là người Aymara bản địa, mù chữ, không biết nói tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cụ Carmelo có thể đi lại bình thường mà không cần gậy hay đeo kính.

“Trước đây tôi nhìn rất tốt nhưng hiện tại mắt đã mờ dần. Tôi có thể nhìn thấy anh đang đến”, ông Carmelo nói với phóng viên AP.

Tổ chức kỷ lục Guinness cho hay, người còn sống già nhất thế giới được công nhận hiện nay là cụ Misao Okawa (115 tuổi), ở Nhật Bản. Trong khi đó, người sống lâu năm nhất được ghi nhận là cụ Jeanne Calment ở Pháp. Cụ Calment thọ 122 tuổi 164 ngày và qua đời năm 1997.

Phát ngôn viên tổ chức Guinness, Jamie Panas, nói rằng họ chưa thể xác nhận độ tuổi của cụ Flores. Cháu trai của Flores là anh Edwin (27 tuổi), nói rằng người ông đã chiến đấu trong chiến tranh Chaco với Paraguay năm 1933.

Giám đốc đăng ký dân sự Bolivia, Eugenio Condori, vừa giới thiệu với hãng tin AP giấy một danh sách ghi ông Flores sinh ngày 16/7/1890. Condori cho hay, trước năm 1940, Bolivia chưa có giấy khai sinh. Ngày sinh trước đó được đăng ký bằng chứng chỉ rửa tội do các linh mục Công giáo cấp.

“Đối với Bolivia, giấy chứng nhận rửa tội là hợp lệ”, Condori nói. Ông này cho biết không thể công khai chứng chỉ rửa tội của Flores vì đó là tài liệu riêng tư.

Một tài liệu ghi ngày sinh của cụ Flores là 16/7/1890.

Flores nói rằng, ông thường uống nước ở nguồn đỉnh núi Illampu quanh năm tuyết trắng, một trong những đỉnh núi cao nhất Bolivia. Cụ ông không uống rượu, ăn nhiều thịt cừu và thích săn bắn khi còn trẻ. Flores chưa bao giờ đi xa quá La Paz, cách nơi ông ở khoảng 80 km và ông chưa bao giờ ốm nặng.

Vợ ông qua đời 10 năm trước. Trong 3 đứa con, hiện chỉ còn 1 người còn sống là cụ Cecilio (67 tuổi). Ông có 40 đứa cháu và 19 đứa chắt.

Bình An (Theo Tri Thức)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!