Ít nhất 9 người thiệt mạng hôm thứ Ba khi cảnh sát và người biểu tình Ukraina đụng độ gần tòa nhà quốc hội ở Kyiv.

Giới chức cảnh sát ở thủ đô Ukraina được dẫn lời nói rằng 7 thường dân thiệt mạng trong vụ bạo lực. Một số người chết vì vết thương do đạn bắn cùng với 2 cảnh sát viên dường như tử vong do bị trúng đạn.

Giao tranh ác liệt nổ ra khi cảnh sát cố ngăn những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ukraina.

Trước đó trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Nhà nước của Ukraina cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ “buộc phải vãn hồi trật tự bằng mọi biện pháp pháp lý” nếu tình trạng bất ổn không chấm dứt trước 6 giờ chiều giờ địa phương.

Lãnh đạo đối lập Vitaly Klitschko kêu gọi phụ nữ và trẻ em rời khỏi trại biểu tình Maidan trong trường hợp cảnh sát chống bạo động xông vào.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ukraina kéo dài đã nhiều tuần nay, với việc các nhà hoạt động kêu gọi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych sau khi ông rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chọn quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Trưởng phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết bà “quan ngại sâu sắc” về sự “leo thang nghiêm trọng mới” ở Kyiv và lên án “mọi hình thức sử dụng bạo lực nhắm và những tòa nhà của cả chính phủ hay đảng phái.”

Bà Ashton kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của Ukraina “giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng.”

Tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga nói “bầu không khí đã xấu đi rõ rệt ở trung tâm Kyiv.” Trong một thông cáo hôm thứ Ba, nhà chức trách Nga đổ lỗi cho chính phủ các nước phương Tây về tình trạng bạo lực, cáo buộc họ khuyến khích “lực lượng cực đoan” bên trong hàng ngũ những người biểu tình.

Hôm thứ Hai, Nga cho biết sẽ cấp thêm 2 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế kiệt quệ của Ukraina, một động thái được xem là để củng cố nỗ lực nắm quyền của Tổng thống Yanukovych. Khoản tiền này là một phần trong khoản vay 15 tỉ USD mà Nga đã hứa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: