Trang mạng NYTimes.com bị tấn công hai lần trong một tháng

Báo New York Times phiên bản điện tử lại bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong tháng.

 

Trên trang Bấm Facebook của mình, ban quản trị tờ báo nói đang nỗ lực khôi phục lại trang điện tử, bị tin tặc đánh sập từ 15:00 thứ Ba giờ địa phương (02:00 sáng 28/8 giờ Hà Nội).

 

Trước đó, tờ báo cũng bị tấn công làm tê liệt hôm 14/8.

 

Giới chuyên gia nói một nhóm tin tặc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tổ chức vụ tấn công hiện tại.

 

Website NYTimes.com được nói đã hoạt động trở lại một phần sau ba tiếng đồng hồ, nhưng cho tới 9:00 sáng thứ Tư 28/8 giờ Hà Nội, truy cập vẫn hết sức khó khăn.

 

Để khắc phục, ban biên tập đã đăng bài trên trang Facebook và một website phụ.

 

Mark Frons, người phụ trách thông tin của tờ báo, nói với các nhân viên New York Times rằng vụ tấn công là do nhóm Quân đội Điện tử Syria, vốn ủng hộ ông Assad, hoặc “ai đó đang rất cố gắng để cho giống họ”, thực hiện.

 

Ông cảnh báo các nhân viên “thận trọng khi gửi email cho tới khi tình hình được giải quyết”.

 

Các chuyên gia an ninh nói có đủ bằng chứng rằng nhóm tin tặc nói trên đã gây ra sự cố này.

 

Ken Westin, chuyên gia an ninh mạng thuộc Tripwire, nói với BBC: “Trang miền NYTimes.com chỉ về trang SyrianElectronicArmy.com nối với một địa chỉ IP ở Nga, do vậy đây rõ ràng là tấn công tin tặc”.

 

Tấn công liên tiếp

 

Nhóm Quân đội Điện tử Syria cũng nói đã tấn công vào trang thông tin liên lạc của ban quản trị mạng xã hội Twitter.

 

Gần đây, các trang mạng của Washington Post, CNN và Time đều bị tấn công trong các vụ được cho là do người của nhóm tin tặc nói trên thực hiện.

 

Ông Westin nhận xét: “Các cuộc tấn công vào các trang tin dường như đang gia tăng và chuyển dịch từ hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DD0S) đơn giản sang hình thức chiếm lĩnh cả trang, và nếu tin tặc thành công thì hàng triệu người sử dụng các website như NYT sẽ bị ảnh hưởng”.

 

Giống như lần đầu tiên New York Times bị tấn công, lần này Wall Street Journal – đối thủ của NYT, cũng bỏ chặn dịch vụ và cho phép độc giả được vào đọc tin miễn phí.

 

Hồi tháng 1/2013, New York Times cho hay tin tặc đã đột nhập và ăn cắp password của 53 nhân viên sau khi báo này đăng bài về tài sản của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

 

Michael Fey, giám đốc công nghệ của hãng an ninh mạng McAfee, cho rằng chừng nào báo chí còn đăng tải tin tức và ảnh hưởng dư luận thì vẫn còn là mục tiêu của tin tặc.

BBC

Posted by vincent

: