Nga gửi xe tăng và quân đội để củng cố quyền lực tại Crimea

Bộ trưởng quốc phòng các nước trong khối Nato sẽ lần đầu tiên họp mặt để bàn về những ảnh hưởng lâu dài bắt nguồn từ hành động của Nga tại Ukraine.

Cuộc họp tại Brussels cũng sẽ tập trung xem xét những biện pháp mà các quốc gia thành viên Nato có thể áp dụng để đáp trả.

Quan hệ giữa Nato và Moscow đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba.

Hôm 2/6, đại diện của Nga tại Nato đã đe dọa sẽ chấm dứt một thỏa thuận hợp tác lâu năm với khối này.

Một quan chức cao cấp của Nato được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói các bộ trưởng quốc phòng sẽ có những “quyết định cơ bản” về Nga.

Những quyết định này sau đó sẽ được đưa ra trước các lãnh đạo Nato tại một hội nghị diễn ra vào tháng Chín ở Anh quốc.

Giới chức Nato cho biết họ đã “trao đổi quan điểm thẳng thắn” với Đại sứ Nga tại Nato, Alexander Grushko, hôm 2/6.

Các quốc gia thành viên Nato đã “nhắc lại lập trường kiên quyết và rõ ràng về hành động sáp nhập bất hợp pháp” bán đảo Crimea, nữ phát ngôn Oana Lungescu nói.

“Họ nói Nato sẽ không công nhận việc sáp nhập, họ tán dương cuộc bầu cử ở Ukraine và cho rằng sự kiện này thể hiện nguyện vọng rõ ràng của người dân về một đất nước Ukraine thống nhất, đồng thời kêu gọi Nga có những cuộc đối thoại mang tính xây dựng với tổng thống mới đắc cử,” bà nói.

Nato cũng kêu gọi Nga “tôn trọng các cam kết quốc tế của mình, chặn đứng các dòng chảy vũ khí dọc biên giới, ngưng ủng hộ cho phe ly khai vũ trang ở Ukraine”.

Các tay súng ly khai thân Nga đang giao tranh với quân đội chính phủ ở đông Ukraine

‘Chạy đua vũ trang’

Ông Grushko sau đó nói với hãng thông tấn Interfax của Nga rằng Moscow có thể sẽ rút ra khỏi ‘Đạo luật Sáng lập’ với Nato và sẽ “có các biện pháp mang tính quân sự” nếu Nato triển khai một lực lượng đáng kể ở đông và trung Âu.

“Chúng tôi sẽ chờ xem các bộ trưởng quyết định ra sao,” ông nói.

“Tuy nhiên nếu họ quyết định bổ sung một lực lượng quân sự đáng kể ở đông và trung âu, theo những lời kêu gọi mà chúng tôi đang được nghe, thì ngay cả khi việc này diễn ra dưới hình thức luân phiên quân đội, chúng tôi cũng khó lòng không xem đây hành động vi phạm trực tiếp những thỏa thuận cơ bản giữa Nga và Nato, trong đó có cả ‘Đạo luật Sáng lập’.”

Ông nói thêm: “Tất cả những điều này có thể đẩy châu Âu quay lại thời Chiến Tranh Lạnh và châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang.”

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga đang kích động tâm lý ly khai ở đông Ukraine, nơi đa số dân cư nói tiếng Nga.

Nga, vốn đã bác bỏ tất cả các cáo buộc này, đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp để chấm dứt giao tranh ở đông Ukraine.

Hôm 2/6, hàng trăm tay súng ly khai đã tái khởi động cuộc tấn công vào một trụ sở của lực lượng biên phòng Ukraine ở gần thành phố Luhansk.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: