NEW YORK (AP) — Cả nước Mỹ hôm Thứ Tư cùng kỷ niệm năm thứ 12 ngày xảy ra cuộc tấn công của khủng bố hôm 11 Tháng Chín năm 2001, với các hành động nay đã trở thành truyền thống như việc đọc tên của các nạn nhân, phút mặc niệm và những hồi chuông trầm buồn.

Cô Janis Lynch cầm di ảnh của người bạn thân nhất của mình khi đi bộ qua đài tưởng niệm 11/9 trong ngày lễ kỷ niệm năm thứ 12 của cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11 tháng Chín, 2013 tại thành phố New York. Sau các cuộc tấn công này, vị trí trước đây của tòa tháp đôi đã biến thành đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia cho biến cố 11 tháng Chín. (Hình:  Mary Altaffer-Pool/Getty Images)

Trong buổi lễ được tổ chức vào sáng Thứ Tư tại tòa nhà vừa được khánh thành hai năm trước đây, ngay trên nền cũ của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, gia đình của gần 3,000 nạn nhân đọc tên người thân thiệt mạng khi quân khủng bố đâm phi cơ vào tòa tháp đôi, Ngũ Giác Đài và khu vực gần Shanksville, Pennsylvania, cũng như các nạn nhân của vụ nổ bom Trung Tâm Thương Mại Thế Giới năm 1993.

Tại Washington, Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden và phu nhân là bà Jill Biden, cũng như các giới chức khác ở Tòa Bạch Ốc, đã cùng bước ra sân South Lawn vào lúc 8 giờ 46 phút, thời khắc chiếc phi cơ đầu tiên đâm vào tòa tháp phía Nam ở New York. Một phi cơ khác đâm vào Ngũ Giác Đài lúc 9 giờ 37 phút sáng.

“Đây là một danh dự cho tôi được cùng với quý vị tưởng nhớ thảm kịch 12 năm trước đây, để vinh danh hành động cao cả của các nhân viên cứu nạn và cùng chia sẻ với những người vẫn còn thương nhớ người thân và an ủi họ thêm lần nữa,” ông Obama nói. “Chúng ta cùng nhau nhớ lại và cùng bày tỏ sự cám ơn như những người trong cùng gia đình cũng như là người dân trong cùng một nước.”

Tại địa điểm bị tấn công ở khu Lower Manhattan, New York, bạn bè và gia đình các nạn nhân lặng lẽ giơ cao các bức hình của họ. Nhiều người khóc trong âm thầm.

Chuông đổ vào thời điểm xảy ra việc chiếc phi cơ thứ nhì đâm vào tòa tháp thứ nhì, cũng như lúc cả hai tòa tháp đổ sập xuống.
Cựu Thống Đốc tiểu bang New York, ông George Patak, Thống Đốc Tiểu Bang New Jersey Chris Christie và các giới chức khác cũng hiện diện. Và tiếp tục quyết định có từ năm ngoái, không một chính trị gia nào phát biểu trong bủôi lễ này, kể cả Thị Trưởng Michael Bloomberg, người trong năm cuối của nhiệm kỳ.

Theo nguoi-viet.com

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: