Nga bác buộc cáo buộc đứng sau những người biểu tình ở đông Ukraine

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ nói họ sẽ bắt Nga phải trả giá thêm cho hành động của họ ở Ukraine trong lúc bất ổn vẫn tiếp diễn ở miền đông đất nước này.

Ngoại trưởng các nước EU nói hôm thứ Hai ngày 14/4 rằng họ sẽ mở rộng danh sách các nhân vật bị trừng phạt.

Căng thẳng đang dâng cao ở miền đông Ukraine khi những người thân Nga chiếm giữ các trụ sở công quyền ở nhiều thị trấn khác.

Cũng trong hôm 14/4, Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của Nga đã liên tục bay qua một tàu chiến Mỹ ở Biển Đen trong cự ly gần.

‘Cáo buộc không có cơ sở’

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người tương nhiệm Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm vào sáng ngày 14/4 giờ Việt Nam.

Ông Putin nói với ông Obama rằng các cáo buộc về sự can thiệp của Nga ở Ukraine dựa trên ‘những thông tin đầy nghi vấn’.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin thì bạo loạn ở miền đông Ukraine là kết quả của việc ‘chính quyền Kiev không sẵn sàng và không có khả năng xét đến lợi ích của cộng đồng nói tiếng Nga’.

Nhà Trắng cho biết ông Obama đã nói với ông Putin về ‘quan ngại nghiêm trọng’ của ông về ủng hộ của Nga dành cho các phần tử ly khai có vũ trang và kêu gọi nhà lãnh đạo Nga dùng ảnh hưởng của mình đối với những người này để thuyết phục họ rời các nơi bị chiếm giữ.

Sau một cuộc họp ở Luxembourg, các ngoại trưởng EU cho biết họ đã quyết định mở rộng ‘danh sách những nhân vật bị cấm thị thực và đóng băng tài sản’.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague đã nói với các phóng viên ông tin rằng việc chiếm giữ trụ sở chính quyền ở các thành thị miền đông Ukraine là ‘do Nga lên kế hoạch và thực hiện’.

Một sỹ quan cảnh sát đang được chăm sóc y tế sau khi bị người biểu tình thân Nga tấn công

Moscow đã bác bỏ vai trò của mình trong các sự kiện ở đông Ukraine.

EU đã phê chuẩn các biện pháp viện trợ kinh tế trị giá đến 1 tỷ euro cho Ukraine.

Các ngoại trưởng châu Âu cũng ủng hộ ‘bãi bỏ hoặc giảm thuế quan tạm thời’ cho hàng hóa xuất khẩu của Ukraine vào EU.

Còn ở Washington, Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận cho vay bảo đảm cho Ukraine sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và người đồng cấp Ukraine Oleksandr Shlapak.

Trước đó vào ngày 14/4, những người thân Nga đã tấn công một cơ quan chính quyền khác ở đông Ukraine, phớt lờ hạn chót phải rời đi nếu không sẽ bị trục xuất mà Kiev đưa ra.

Đám đông đã tấn công một đồn cảnh sát ở thị trấn Horlivka gần Donetsk và chiếm giữ nơi này.

‘Chống khủng bố’

Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexander Turchynov nói rằng chính quyền của ông đang chuẩn bị một ‘chiến dịch chống khủng bố’ nhằm vào các tay súng đang chiếm giữ các cơ quan công quyền ở một số thành thị, nhưng thời hạn chót dường như đã trôi qua nhưng không có hành động nào ở quy mô lớn từ phía Kiev.

Ông Turchynov lên án ‘sự hung hăng’ của Nga và đề xuất Liên Hiệp Quốc hỗ trợ cho chiến dịch ‘chống khủng bố’ của họ.

Điều này rất khó xảy ra vì Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, tổng thống tạm quyền Ukraine cũng nói rằng Kiev ‘không phản đối’ trưng cầu dân ý về tương lai đất nước, một yêu sách chủ chốt của phe thân Nga.

Những người này đang yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng cho họ quyền tự trị lớn hơn hoặc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Giờ đây ông Turchynov nói Kiev để ngỏ khả năng chuyển từ thể chế cộng hòa sang liên bang, tức là cho phép cộng đồng nói tiếng Nga ở đông Ukraine có quyền tự trị rộng lớn hơn.

Tuy nhiên dường như ông muốn có một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc thay vì các cuộc bỏ phiếu ở các tỉnh miền đông. Nhiều nhà quan sát cho rằng chưa có gì chắc chắn về kết quả của một trưng cầu dân ý ở cấp quốc gia như vậy vì đa số người dân ở Kiev và miền tây Ukraine không đồng ý với ý tưởng nhà nước liên bang.

Đồn cảnh sát ở thị trấn Horlivka bị đập phá

Hôm thứ Hai ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói nước ông không có lợi ích trong việc chia cắt Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng Moscow muốn tất cả người dân Ukraine đều được chính quyền đối xử bình đẳng.

Ông bác bỏ cáo buộc điệp viên Nga đứng đằng sau các cuộc biểu tình ở đông Ukraine và cho biết Moscow đang muốn Mỹ giải thích lý do chuyến đi Kiev của Giám đốc CIA John Brennan.

Nhà Trắng xác nhận rằng ông Brennan đã có mặt ở Kiev hồi cuối tuần qua nhưng nói rằng đó là một chuyến đi thường kỳ.

Phát ngôn nhân của Putin cho biết Tổng thống Nga đã nhận được ‘nhiều lời kêu gọi từ miền đông Ukraine yêu cầu ông giúp đỡ bằng cách nào đó’ và rằng ông Putin đang theo sát những diễn biến ở đây ‘với quan ngại lớn’.

Bộ Ngoại giao Ukraine nói hôm thứ Hai ngày 14/4 rằng họ có bằng chứng Nga đứng đằng sau ‘chiến dịch ly khai’ và họ sẽ trình bằng chứng này tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sỹ, vào cuối tuần này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: