HOUSTON, TX. (Washington Post) – Tuần trước, hãng SMRC (Systems & Materials Research Corporation) ở Austin, Texas đã được NASA cấp ngân khoản $125,000 cho việc nghiên cứu chế tạo một máy in 3 chiều, 3-D printer, có thể sản xuất ra đồ ăn.

Mojo 3D Printer, máy in 3 chiều của Stratasys ở Austrlia, có khả năng tạo những mẫu sơ khởi. (Hình: makepartsfast.com)

Đưa phi thuyền tự động với một robot lên thám hiểm Hỏa Tinh là điều mà với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay có thể dễ dàng thực hiện. Nhưng chuyến bay liên hành tinh cho các phi hành gia đòi hỏi những điều kiện phức tạp hơn nhiều, bao gồm nhu cầu ăn uống trong một thời gian lâu dài vài ba năm mà lương khô không phải là giải pháp thích đáng.

Mọi người đều đã quen thuộc các máy in 2 chiều hiện nay, nhanh chóng chuyển dữ kiện từ computer ra trên các trang giấy. Ứng dụng theo nguyên tắc ấy, máy in 3 chiều, 3D-Printer, có khả năng “in” ra đồ vật, và hiện nay đã được dùng để sản xuất các vật liệu như cơ phận máy móc, sản phầm mỹ nghệ.

“Máy in thực phẩm” với một software, sẽ dùng những thành phần của thực phẩm bao gồm bột, đường, protein, … lấy từ các bình chứa, tạo ra hàng triệu lớp mỏng chồng chất lên nhau để làm thành đồ ăn. Những máy in thử nghiệm đến nay đã có thể chế ra pizza và người ta tin rằng tương lai máy in có thể “nấu nướng” gần như tất cả món ăn gì mà phi hành gia muốn, theo thực đơn định sẵn của software.

Tương lai của máy in 3 chiều sẽ là vô tận, chẳng hạn máy in thực phẩm sẽ rất hiệu quả khi cần một số lượng nhanh chóng đồ ăn. Riêng về du hành không gian, máy in sẽ đáp ứng được hai nhu cầu chính yếu là nhẹ và gọn vì giảm số vật dụng cần đem theo trong phi thuyền. (HC)

Theo nguoiviet online

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: