(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3.7 cho biết ông “rất lo ngại” về việc quân đội Ai Cập phế truất Tổng thống Mohammed Morsi và kêu gọi Ai Cập nên nhanh chóng khôi phục nền dân chủ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đã chỉ đạo thuộc cấp xem xét trợ giúp Ai Cập

“Tôi kêu gọi quân đội Ai Cập nên hành động nhanh chóng để trao trả toàn bộ quyền lực cho một chính quyền dân cử thông qua một quá trình minh bạch”, tờ USA Today (Mỹ) dẫn lời ông Obama phát biểu.

Ngoài việc thúc giục các bên tại Ai Cập nên bắt tay với nhau, tổng thống Mỹ còn kêu gọi quân đội Ai Cập nên “tránh các vụ bắt bớ vô cớ Tổng thống Morsi và những người ủng hộ ông ấy”.

Ông Obama cũng cho biết đã chỉ đạo thuộc cấp xem xét việc Mỹ trợ giúp Ai Cập.

Luật pháp Mỹ cấm chính phủ trợ giúp cho các quốc gia mà có lãnh đạo dân chủ bị lật đổ vì đảo chính quân sự, nên ông Obama đã không dùng từ “đảo chính” trong bài phát biểu của mình.

“Mỹ vẫn tin tưởng rằng nền tảng vững chắc nhất để duy trì sự ổn định tại Ai Cập chính là một trật tự chính trị mang tính dân chủ với sự tham gia của tất cả các bên và tất cả các đảng phái chính trị”, USA Today dẫn lời ông Obama nói.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng nói thêm rằng ông kỳ vọng “quân đội Ai Cập sẽ bảo vệ quyền lợi cho tất cả người dân Ai Cập, đàn ông lẫn phụ nữ”.

Trong khi đó, chính phủ Anh kêu gọi các bên tại Ai Cập bình tĩnh và lên tiếng phản đối việc quân đội can thiệp vào sự thay đổi chính quyền, nhưng cũng không gọi đây là một cuộc đảo chính.

“Rõ ràng tình hình tại Ai Cập đang rất nguy hiểm và chúng tôi kêu gọi các bên nên hạn chế và tránh xung đột”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague cho hay.

 Ngoại trưởng Anh William Hague thúc giục các bên tại Ai Cập nên bình tĩnh

Được biết, đã có bốn người ủng hộ ông Morsi bị giết chết trong các vụ xô xát với cảnh sát và quân đội ở thành phố Marsa Matruh, phía tây Ai Cập.

“Nước Anh không ủng hộ can thiệp quân sự như một cách để giải quyết các tranh chấp trong một hệ thống dân chủ”, ông Hague phát biểu.

“Đây là thời khắc tối quan trọng để tất cả các đảng phái tại Ai Cập đáp lại lòng mong mỏi của người dân về một tiến trình phát triển kinh tế và chính trị nhanh chóng hơn”, ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!