(NLĐO) – Không còn những cảnh báo ngoại giao ít nhiều kiêng dè, Nhà Trắng dường như không giữ được bình tĩnh khi tuyên bố thả Edward Snowden đi là “lựa chọn có tính toán” của Trung Quốc.

 

Hành khách trên chuyến bay từ Hồng Kông đến Nga nhận diện Snowden giúp phóng viên. Ảnh:
Trong cuộc họp báo ngày 24-6, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tiếp tục hối thúc Nga thử mọi khả năng để trục xuất Edward Snowden, người tiết lộ các chương trình theo dõi mật của Mỹ, đồng thời đả kích kịch liệt việc Trung Quốc cho phép “người thổi còi” rời khỏi Hồng Kông.

Theo ông Carney, Mỹ suy đoán Snowden vẫn còn ở Nga. Người phát ngôn mạnh mẽ bác bỏ quyết định để Snowden rời Hồng Kông chỉ mang tính kỹ thuật. “Chúng tôi không bao giờ tin đó là quyết định của một quan chức phụ trách nhập cư của Hồng Kông. Đây là một lựa chọn có tính toán tầm chính phủ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Mỹ – Trung” – ông Carney nói.
Ông Carney nói giới chức Mỹ liên lạc với chính quyền Hồng Kông khá sớm, từ ngày 10-6 và yêu cầu bắt giữ Snowden nhưng cuối cùng vẫn bị qua mặt.

euters

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Chúng ta sẽ theo đuổi mọi kênh pháp lý phù hợp và hợp tác với nhiều quốc gia để chắc chắn luật pháp được thực thi”. Còn Ngoại trưởng John Kerry đe dọa các hành động của Snowden đe dọa an ninh của cả Trung Quốc và Mỹ.
Về phía Nga, nước này tỏ ra hờ hững dù hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin ngày 24-6 cho biết Moscow đang xem xét yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ đối với Snowden. Tuy nhiên, nguồn tin này nói Nga không có quyền “giam giữ hoặc trục xuất” Snowden vì người này chưa chính thức vượt qua biên giới của Nga – ám chỉ anh ta vẫn ở lại khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow.
Trong khi người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cho hay không hề biết gì về kế hoạch của Snowden thì một số quan chức khác nói Nga không có nghĩa vụ hợp tác với Mỹ.
Snowden đã không xuất hiện trên chuyến bay từ Moscow – Nga sang Havana – Cuba chiều 24-6. Tuy nhiên, cánh phóng viên tập trung ở khu vực quá cảnh của sân bay nhận ra trước khi máy bay cất cánh, một chiếc xe tải trắng dành cho khách VIP đã tiến vào đường băng. Cảnh sát hộ tống một người đàn ông – không rõ là ai – leo lên cầu thang máy bay ngay sau đó. Điều này dẫn đến nghi vấn máy bay có khu vực riêng để “giấu” Snowden. Bên cạnh đó cũng có tin Snowden bay đến Cuba trên một chuyến bay khác.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!