(TNO) Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng tổ chức một cuộc thảo luận chiến lược thường niên vào tháng 7 và nhiều khả năng hai bên sẽ bàn về tranh chấp chủ quyền trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew (trái) cùng Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương dự Diễn đàn Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung ở Washington hồi năm 2013 – Ảnh: Reuters

Diễn đàn Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung lần thứ 6 sẽ diễn ra ở Bắc Kinh, AFP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hôm 13.5.

Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và Ngoại trưởng John Kerry của Mỹ dự kiến sẽ đến dự, còn phía Trung Quốc sẽ cử Phó thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ, diễn đàn lần này sẽ tập trung bàn về “những thách thức và cơ hội cho cả hai nước trong các mối quan hệ kinh tế và chiến lược song phương, đa phương, toàn cầu trong ngắn hạn và dài hạn”.

Giới quan sát nhận định, giữa Washington và Bắc Kinh, còn tồn tại nhiều bất đồng về kinh tế, chẳng hạn như bản quyền sở hữu trí tuệ và việc Trung Quốc định giá đồng nhân dân tệ.

Về mặt chiếc lược, Mỹ đã thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng trong khu vực bằng các hành động gây hấn với các nước láng giềng ở biển Đông và biển Hoa Đông, còn Trung Quốc cũng xem chiếc lược “xoay trục” về châu Á của Washington như hành động kìm hãm nước mình.

Được biết, việc tổ chức diễn đàn cấp cao nói trên giữa hai nước bắt đầu vào năm 2006, với tên gọi “Diễn đàn Kinh tế Chiến lược Mỹ – Trung”, nhưng sau đó đã được đổi tên để thể hiện quy mô rộng lớn của diễn đàn.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!