Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/3 công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với một số nhân vật thân cận của Tổng thống Nga và giữ các vị trí quan trọng về chính trị, thương mại.

Theo Reuters, 20 cá nhân sẽ nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Họ bao gồm giám đốc Yuri Kovalchuk ngân hàng Rossiya, doanh nhân dầu mỏ Gennady Timchenko, anh em Arkady và Boris Rotenberg – hai doanh nhân liên quan đến đường ống khí đốt.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định những đòn trừng phạt của Mỹ đối với Nga là kết quả của “sự lựa chọn mà chính phủ Nga đã quyết định, sự lựa chọn mà cả cộng đồng quốc tế phản đối”. Tổng thống Mỹ cảnh báo Nga sẽ phải “trả giá” nhiều hơn nữa nếu tình hình Ukraina trở nên tồi tệ hơn. Washington cũng cân nhắc khả năng trừng phạt những lĩnh vực kinh tế then chốt của Moscow.

“Nga cần hiểu rằng căng thẳng leo thang chỉ khiến họ bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 20/3 để đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Nga. Giới chức EU khẳng định họ có thể sẽ bổ sung thêm các cá nhân vào danh sách trừng phạt và hoãn hội nghị châu Âu – Nga tại Sochi.

“Chúng tôi sẽ đi bước tiếp theo của Mỹ”, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu nhấn mạnh.

Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ và EU, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh rằng việc ban bố các danh sách trừng phạt nhằm vào Moscow là “hành động không thể chấp nhận”.

“Trong mọi trường hợp, phản ứng của Nga với các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ dựa trên nguyên tắc có đi có lại và chúng tôi sẽ sớm công bố danh sách những người mà chúng tôi trừng phạt”, Interfax dẫn lời ông Peskov.

Mối quan hệ giữa hai vị tổng thống Nga, Mỹ càng trở nên xa cách hơn bởi cuộc khủng hoảng tại Ukraina. Ảnh: Reuters Vài phút sau, Moscow thông báo họ đã lập danh sách trừng phạt các quan chức Mỹ. 9 người trong danh sách gồm: Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, các thượng nghị sĩ Harry Reid, John McCain, Mary Landrieu và Daniel Coats. Ngoài ra, 3 cố vấn và phó cố vấn của Tổng thống Obama cũng nằm trong danh sách của Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow áp đặt các biện pháp trừng phạt các quan chức và nghị sĩ Mỹ với số lượng tương đương nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức và nghị sĩ Nga mà Nhà Trắng công bố hôm 17/3. “Chúng tôi từng nhiều lần cảnh báo rằng sử dụng các công cụ trừng phạt là con dao hai lưỡi. Washington vẫn không muốn thừa nhận một điều rõ ràng là người dân Crimea ủng hộ việc sáp nhập vào Nga một cách dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Moscow tôn trọng và tiếp nhận sự lựa chọn của họ”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: