Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cố gắng xoa dịu căng thẳng xung quanh việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp gỡ hôm nay tại Đại Lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay tới Bắc Kinh trong chuyến thăm ba nước châu Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trong khu vực sau khi Trung Quốc công bố Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

“Đây là mối quan hệ song phương quan trọng đóng góp một phần lớn trong quá trình phát triển của thế kỷ 21″, ông Biden nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh. “Hình thức hợp tác mới giữa hai nước lớn phải dựa trên lòng tin và quan điểm tích cực về động cơ của nhau”.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài hai giờ đồng hồ, lâu hơn 45 phút theo kế hoạch ban đầu, AFP cho biết.

Ông Tập Cận Bình gọi Phó tổng thống Mỹ là “người bạn cũ” và cho biết mối quan hệ giữa hai nước đang duy trì “sự phát triển tích cực”. Ông lưu ý rằng khu vực và toàn cầu đang có những “thay đổi phức tạp” và “những vấn đề tại điểm nóng trong khu vực luôn xuất hiện”.

Cuộc nói chuyện đánh dấu sự thay đổi trong cách thức trao đổi vấn đề với Trung Quốc của ông Biden. Trước đó, trong buổi họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm qua, Phó tổng thống Biden cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc về nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông”.

Trung Quốc hôm 23/11 đơn phương tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên khu vực biển Hoa Đông, bao trùm lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Tokyo. Theo tuyên bố, các máy bay khi bay vào khu vực này sẽ phải thông báo kế hoạch bay với Bắc Kinh hoặc sẽ phải đối mặt với “những biện pháp phòng vệ khẩn cấp” từ Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác đều cáo buộc Bắc Kinh đang khiến căng thẳng trong khu vực biển Hoa Đông gia tăng. Mỹ tuyên bố sẽ không thực hiện những quy tắc mà Bắc Kinh đề ra và cam kết ủng hộ Nhật trong trường hợp có xung đột xảy ra tại Senkaku/Điếu Ngư. Chính phủ Nhật kêu gọi các hãng hàng không nước này không cung cấp thông tin các chuyến bay khi qua ADIZ mà Trung Quốc vừa thiết lập.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: