TTO – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa lên tiếng khẳng định Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với CHDCND Triều Tiên, thậm chí ký hiệp ước bất khả xâm phạm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – Ảnh: Reuters

Theo báo Hàn Quốc Hankyoreh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán và có mối quan hệ hòa bình với CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi không muốn thay đổi chế độ ở CHDCND Triều Tiên”.

Ông Kerry khẳng định Washington sẵn sàng ký một hiệp ước bất khả xâm phạm (non-aggression pact) với Bình Nhưỡng. Điều kiện là chính quyền CHDCND Triều Tiên chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân và đàm phán để thực hiện mục tiêu này.

Dù vậy, ông Kerry nhấn mạnh Mỹ không muốn lặp lại các cuộc đàm phán vòng vo, nơi các bên đạt một số nhượng bộ và thỏa thuận, rồi phía Bình Nhưỡng lại vi phạm các thỏa thuận này và tiếp tục chương trình hạt nhân. “CHDCND Triều Tiên đã hành xử vượt trên mọi quy tắc pháp luật quốc tế” – ông Kerry chỉ trích.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Trung Quốc cần phải đóng vai trò lớn hơn trong việc đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ giúp CHDCND Triều Tiên hiểu tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa” – ông Kerry tuyên bố.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!