(NLĐO) – Bị suy yếu và chia rẽ sau cuộc chiến ngân sách và trần nợ công, phe Cộng hòa ở Mỹ lại tiếp tục tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.

Ông Mitch McConnell khẳng định sẽ không có lần đóng cửa chính phủ nào nữa.  Ảnh: AP

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng xuất phát chủ yếu từ sự phản đối của phe Cộng hòa đối với đạo luật chăm sóc y tế của ông Obama (thường bị gọi là Obamacare).  Điều đáng nói là ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng có những quan điểm chỏi nhau khi cuộc khủng hoảng nổ ra. Nhà hoạt động kỳ cựu Richard Viguerie đã gọi đây là “cuộc nội chiến trong lòng Đảng Cộng hòa”.
Không có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến này sẽ hạ nhiệt trong những ngày tới. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một trong những người đi đầu cuộc chiến chống lại Obamacare, tuyên bố: “Tôi sẽ, và tiếp tục, làm  bất kỳ điều gì để ngăn chặn Obamacare”.
Nhà chức trách đang điều tra một mối đe dọa nhằm vào ông Cruz trên mạng xã hội Twitter. Một người tự nhận là Troy Gilmore Jr. đã đưa địa chỉ nhà ông Cruz tại bang Texas lên Twitter kèm theo lời đe dọa hạ gục ông ta.
Cuộc khủng hoảng vừa rồi không chỉ gây thiệt hại cho Đảng Cộng hòa mà còn khiến kinh tế Mỹ bầm dập. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm 20-10 kêu gọi đừng bao giờ để tái diễn tình trạng đóng cửa chính phủ. Theo ông, chi phí vay mượn đã tăng và hoạt động kinh tế bị tổn thương trong suốt hơn 2 tuần chính phủ đóng cửa một phần. Ông nhận định: “Chúng ta cần bảo đảm không để chính phủ rơi vào tình cảnh như thế thêm một lần nào nữa”.
P.Võ (Theo CBS, ABC News, The New York Times)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!