TTO – Ngày 3-10, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Mỹ và Nhật nhóm họp tại Tokyo để bàn giải pháp tăng cường sức mạnh liên minh nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Ngoại trưởng John Kerry và hai người đồng cấp Nhật Fumio Kishida và Itsunori Onodera (từ trái sang phải) tại cuộc họp 2+2. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Ngoại trưởng John Kerry nhóm họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera và Ngoại trưởng Fumio Kishida tại Tokyo.

Trong cuộc họp 2+2 này tại Tokyo, phía Nhật và Mỹ cam kết tăng cường sức mạnh liên minh để đối phó với những nguy cơ an ninh mới, trong đó có chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên và tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

“Hiện ở châu Á có nhiều mối đe dọa khác nhau, do đó điều quan trọng là chúng ta phải khẳng định rằng mối quan hệ liên minh Mỹ – Nhật vẫn là yếu tố lớn trong chiến lược an ninh quốc gia của hai nước” – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố.

“Chúng ta cùng chia sẻ mối quan ngại về CHDCND Triều Tiên và việc nhiều quốc gia châu Á có quan hệ căng thẳng với Trung Quốc vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển. Sự hiện diện của Mỹ tại Đông Á đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và ổn định khu vực” – ông Onodera nói.

Hai bên cũng cho biết Tokyo sẽ chi hơn 30% chi phí mà Washington phải trả để đưa lực lượng lính thủy đánh bộ ra khỏi Nhật. Theo đó, Nhật sẽ đóng góp 36% (tương đương 3,1 tỷ USD) trong tổng số 8,6 tỷ USD tiền phát triển các cơ sở và hạ tầng quân sự tại Guam và quần đảo Bắc Mariana. Phía Mỹ sẽ cho phép Nhật sử dụng các khu huấn luyện quân sự tại Guam và Bắc Mariana.

Trong thỏa thuận năm 2012, Mỹ cam kết đưa 9.000 lính thủy đánh bộ nước này ra khỏi đảo Okinawa. Khoảng 4.000 sẽ đến đóng ở Guam, 5.000 còn lại đóng ở Hawaii và luân chuyển tại Úc.

Hiện gần 50% trong tổng số 47.000 lính Mỹ đóng tại Nhật đang có mặt ở Okinawa. Sự hiện diện của quân Mỹ không được người dân địa phương ủng hộ.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!