MANILA, Philippines (AP) Ðô Ðốc Samuel Locklear, tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, phát biểu như vậy khi được hỏi về việc, các quốc gia hiện đang bị Trung Quốc uy hiếp trong vùng biển Ðông, giống như Việt Nam, có thể tìm kiếm liên minh an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ hay không.

Ðô Ðốc Samuel Locklear trả lời báo chí hôm 23 Tháng Năm tại Manila, Philippines. (Hình: AP/Photo)

Ðô Ðốc Locklear cho hay, Washington đã thành lập những mối quan hệ như vậy và cũng sẽ hân hoan chào đón mối quan hệ chiến lược với Hà Nội.

Hôm 23 Tháng Năm, lên tiếng bên lề cuộc họp mang tên Diễn Ðàn Kinh Tế Thế Giới về Ðông Á (World Economc Forum on East Asia) tại Manila, Philippines, Ðô Ðốc Samuel Locklear cũng kêu gọi các quốc gia Ðông Nam Á và Trung Quốc hãy nhanh chóng đạt thỏa thuận pháp lý về cách hành xử ở Biển Ðông để ngăn ngừa các cuộc tranh chấp biển đảo trở thành đụng độ quân sự có thể đe dọa nền kinh tế thịnh vượng của toàn khu vực.

Tư lệnh quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương cảnh cáo rằng nguy cơ có sự tính toán sai lầm dẫn đến cuộc chiến trong vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam hiện rất cao và kêu gọi cả hai phía có sự kềm chế.

Các nhà ngoại giao Á Châu đã cáo buộc Trung Quốc là luôn tìm cách trì hoãn việc khởi sự thương thảo về thỏa thuận liên quan đến cách hành xử ở Biển Ðông để có thời giờ củng cố thêm việc chiếm đóng các đảo trong vùng biển này.

Ðô Ðốc Locklear cho hay ông quan ngại về cuộc đối đầu kéo dài đã ba tuần nay giữa Trung Quốc và Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi hai quốc gia hãy giải quyết tranh chấp dựa theo công pháp quốc tế.

“Tôi có sự lo ngại sâu xa,” Ðô Ðốc Locklear tuyên bố với báo chí. “Nguy cơ có sự tính toán sai lầm, tôi nghĩ, hiện rất cao và chúng tôi khuyến khích cả hai bên hãy có sự kềm chế.”

Trung Quốc làm gia tăng tình trạng căng thẳng đầu tháng này khi kéo một giàn khoan lớn vào vùng biển của Việt Nam, vốn sau đó đưa các tàu cảnh sát biển ra ngăn chặn việc đặt giàn khoan tại nơi này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: