TTO – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đàm phán và nhượng bộ để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang khiến quốc gia này đảo lộn.

Cảnh sát chống bạo động Ukraine đứng trấn tại một địa điểm ở trung tâm Kiev – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, ông Biden đã gọi điện thoại cho ông Yanukovych và khẳng định chỉ có đàm phán và nhượng bộ mới là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình và ổn định ở Ukraine. Ông Biden đề nghị ông Yanukovych “tận dụng mọi cơ hội, kể cả sự hỗ trợ quốc tế, để giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin” với người biểu tình.

Kể từ tháng 11-2013, các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra ở Kiev sau khi ông Yanukovych hủy bỏ hiệp ước liên kết với Liên minh châu Âu (EU). Hiện tại lực lượng biểu tình đang đòi chính phủ Ukraine phải sửa đổi hiến pháp để hạn chế quyền lực của tổng thống và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ.

Mới đây, các nghị sĩ Ukraine đã không thể đạt thỏa thuận về việc giảm quyền lực của tổng thống sau một cuộc tranh cãi vô cùng dữ dội. Một số quan chức tiết lộ ông Yanukovych đang xem xét khả năng tổ chức bầu cử sớm.

Trong khi đó, lực lượng biểu tình vẫn đang chiếm giữ các tòa nhà chính phủ ở Kiev. Phe đối lập khẳng định chỉ khi nhìn thấy những thay đổi rõ ràng trong chính phủ thì mới rút đi. Ít nhất 2 người biểu tình và 2 cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ gần đây.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!