(NLĐO) – Trong nỗ lực thuyết phục Nga dẫn độ Edward Snowden về Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã khẳng định với chính quyền Nga rằng nước này không có kế hoạch tử hình cựu nhân viên CIA.

Bức thư của bộ trưởng tư pháp Mỹ được gửi đến người đồng cấp của Nga Alexander Vladimirovich Konovalov ngày 23-7 và được công bố trong ngày hôm qua, 26-7 

Trong thư, bộ trưởng tư pháp Mỹ cho biết các cáo buộc hình sự Snowden hiện đang đối mặt không đến mức phải tử hình và Mỹ sẽ không xử tử anh ta nếu có thêm tình tiết tăng nặng. “Qua báo chí, chúng tôi cũng được biết Snowden đã nộp đơn xin tị nạn ở Nga với lý do nếu trở về Mỹ, anh ta sẽ bị tra tấn và đối mặt với án tử. Những tuyên bố kia hoàn toàn không có căn cứ”- Eric Holder viết.
Snowden đã bị buộc 3 tội ở Mỹ, mỗi tội có mức án cao nhất là 10 năm tù, trong đó tội lớn nhất là gián điệp. Như vậy, theo dự đoán, anh này sẽ bị kết án cao nhất là 30 năm tù.
“Tôi xin thông báo rằng chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cung cấp cho chính phủ Nga những cam đoan liên quan đến việc đối xử với Snowden khi anh ta trở về nước. Đầu tiên, Mỹ sẽ không áp dụng án tử hình đối với anh ta khi quay về nước. Snowden sẽ không bị tra tấn. Tra tấn là việc làm bất hợp pháp ở Mỹ”. Bộ trưởng cho biết thêm sau khi trở về, Snowden sẽ được hưởng tất cả các biện pháp bảo vệ của hệ thống tòa án dân sự Mỹ.
Trong khi đó, Bruce Fein, luật sư đại diện của cha Snowden lại chỉ trích gay gắt về lá thư của bộ trưởng Holder: “Bộ trưởng tư pháp nghĩ rằng ông ta đang là kẻ đứng giữa hòa giải chắc, rằng “nếu Edward Snowden trở về Mỹ thì chúng tôi sẽ không giết hay tra tấn anh ta”. Đó là sự nhượng bộ không cân xứng”- AP dẫn lời ông Fein cho biết. Theo quan điểm của luật sư này, Snowden lẽ ra phải có quyền quay về và được xử trắng án.
Trước đó, Nga cho biết cơ quan an ninh FSB đang đàm phán với FBI về vấn đề cựu nhân viên CIA Snowden nhưng khẳng định sẽ không dẫn độ anh này về Mỹ.
Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “Nga chưa bao giờ dẫn độ bất cứ ai và sẽ không dẫn độ”. Ông còn cho biết nếu Snowden được phép tị nạn tại Nga thì “người thổi còi” cũng sẽ không còn có thể làm tổn hại được gì tới Washington.
Lê Thoa (Theo AP)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!