TTO – Ngày 2-7, Mỹ đưa viên thiếu tướng Myanmar Thein Htay, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng nước này, vào danh sách đen vì giao dịch vũ khí với CHDCND Triều Tiên.

Tướng Thein Htay (phải) và nhà lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kiy – Ảnh: scmp.com

Việc giao dịch này vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo báo Thái Lan Bangkok Post, vài tuần sau chuyến thăm lịch sử tới Washington của Tổng thống Myanmar Thein Sein, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tướng Htay vào danh sách những cá nhân sẽ bị Mỹ trừng phạt. Bộ Tài chính Mỹ nói viên tướng này có liên quan tới các vụ mua hàng hóa quân sự từ Triều Tiên dù chính quyền Myanmar ủng hộ lệnh cấm của Hội đồng Bảo an.

Bộ Tư pháp nói ông Htay giao dịch với Triều Tiên bằng tư cách là đại diện ban giám đốc các ngành công nghiệp quốc phòng, một cơ quan của Myanmar bị Mỹ đưa vào danh sách đen tháng 7-2012 vì các giao dịch vũ khí với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh chính quyền Myanmar không phải là mục tiêu của các lệnh cấm vận này.

“Hành động này chỉ nhắm riêng vào Thein Htay, người có liên quan tới các thương vụ bất hợp pháp buôn bán vũ khí của Triều Tiên vào Myanmar – tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nói – Hành động này không nhắm vào chính quyền Myanmar, vốn đang tiếp tục những bước đi tích cực trong việc cắt đứt các quan hệ quân sự với Triều Tiên”.

Cụ thể, kể từ ngày 2-7, mọi công dân Mỹ bị cấm giao dịch kinh doanh với Htay. Mọi tài sản ông này có thể có ở Mỹ sẽ bị phong tỏa. Cho tới đầu năm nay, tướng Htay còn là bộ trưởng các vấn đề biên giới của Myanmar, được cho là người đã trực tiếp thực thi lập trường cứng rắn trong các cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo ở vùng biên giới.

Bộ Tài chính Mỹ nhắc lại việc chính quyền Myanmar tháng 11-2012 đã “công khai tuyên bố ý định tuân thủ” nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm các nước mua thiết bị quân sự và thiết bị hỗ trợ từ Triều Tiên. “Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án các hoạt động phổ biến tên lửa hạt nhân và đạn đạo của Triều Tiên. Hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên giúp nước này mở rộng nguồn doanh thu để tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa, là mối đe dọa cho hòa bình và an ninh quốc tế”, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Hải Minh

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!