Số nhân viên được các công ty Mỹ thu nhận trong Tháng Hai đã ít hơn mức dự trù, một chỉ dấu cho thấy giới chủ nhân đang chờ đợi tình hình thị trường khá hơn nữa trước khi tăng nhân sự.

Theo các con số do cơ quan nghiên cứu ADP Research Institute ở Roseland, New Jersey, đưa ra hôm Thứ Tư, con số 139,000 của Tháng Hai, tiếp theo 127,000 của Tháng Giêng, cho thấy mức tuyển dụng trong các hãng xưởng tư nhân trong liên tiếp hai tháng được coi là yếu kém nhất kể từ hai tháng Tám và Chín năm 2012.

Tình hình thời tiết khắc nghiệt bất thường của mùa Ðông năm nay đã khiến một số khách hàng ngần ngại không muốn đến các cửa tiệm và đại lý bán xe, điều này cũng giúp giải thích tại sao các công ty ngần ngại gia tăng mức tuyển dụng nhân viên.

Việc có thêm người đi làm sẽ giúp đẩy mức lương tăng lên dẫn đến việc gia tăng trong mức chi tiêu của dân chúng, vốn đóng góp khoảng 70% trị giá của nền kinh tế Mỹ.

“Các con số này cho thấy mức tuyển dụng vẫn yếu trên mọi ngành kỹ nghệ,” theo lời Mark Zandi, trưởng kinh tế gia tại Moody’s Analytics Inc. ở West Chester, tiểu bang Pennsylvania. “Thời tiết xấu mùa Ðông, đặc biệt là vào lúc giữa tháng, đã ảnh hưởng đến số người làm việc. Mức tăng trưởng việc làm sẽ cải thiện khi thời tiết ấm áp hơn.”

Số nhân viên ở các công ty sản xuất hàng hóa tăng khoảng 19,000 trong tháng qua. Các hãng xưởng nhận thêm 1,000, trong khi các công ty xây cất nhận 14,000.

Các công ty cung cấp dịch vụ nhận 120,000 người trong Tháng Hai, dẫn đầu là các công ty chuyên môn và dịch vụ thương mại.

Các công ty có từ 500 nhân viên trở lên đã nhận thêm 44,000 người. Các công ty trung bình, có từ 50 đến 499 nhân viên, đã nhận 35,000 và các công ty nhỏ nhận thêm 59,000 người.

Nguồn: Người Việt Online

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: