(TNO) Tân trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á hôm 22.7 khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ chiến lược tập trung vào châu Á – Thái Bình Dương.

 

Một quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ chiến lược tập trung vào châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: AFP

“Các bạn có thể tin tưởng rằng chúng tôi vẫn sẽ tập trung mạnh vào châu Á – Thái Bình Dương vì lợi ích của chúng tôi tại khu vực này rất lớn”, AFP dẫn lời ông Danny Russel, người vừa được bổ nhiệm vào chức Trợ lý ngoại trưởng Mỹ hồi tuần trước, cho hay.

Được biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đều đã ra sức quảng bá về chiến lược “xoay trục” hay “tái cân bằng” hướng về châu Á – Thái Bình Dương, tập trung ưu tiên của Mỹ vào khu vực này.

uy nhiên, các học giả và giới ngoại giao đã nghi ngại rằng chiến lược này đang dần mờ nhạt đi trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama, khi mà tân Ngoại trưởng John Kerry đang nỗ lực khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Trung Đông.

Ông Russel lưu ý rằng ông là trợ lý ngoại trưởng ủng hộ chiến lược tập trung cho châu Á – Thái Bình Dương đầu tiên dưới thời ông Kerry.

Bộ Ngoại giao Mỹ dưới sự điều hành của ông Kerry hy vọng “sẽ đa dạng hóa chiến lược tái cân bằng để đảm bảo Mỹ có thể lo cho toàn bộ các vấn đề về lợi ích và mối quan tâm thực sự cho tất cả các nước”, AFP dẫn lời ông Russel phát biểu trong một cuộc họp báo.

Từng là một nhà ngoại giao với nhiều hiểu biết về Nhật Bản, ông Russel được cho sẽ là người phát ngôn mềm mỏng hơn người tiền nhiệm Kurt Campbell.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!