Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhân viên y tế cộng đồng phải nghỉ việc được cho là một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức ăn cho gần 300 người.

Sản phẩm thịt gà sống của Foster

Theo Trung tâm Khoa học về Lợi ích Cộng đồng (CSPI), tính đến nay đã có khoảng 278 người tại 18 bang ở Mỹ bị nhiễm bệnh do ăn phải thịt gà có khuẩn salmonella, một loại vi khuẩn gây độc trong thức ăn. Trong số này, khoảng 116 người đã phải nhập viện.

“Đây là tỉ lệ phần trăm nhiễm khuẩn khá cao” – người phát ngôn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết. Hiện chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến các ổ dịch.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay, đợt dịch nhiều khả năng bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trại Foster thuộc bang California. Tuy nhiên, CDC không thể triển khai công tác truy vết nguồn gốc ổ dịch do Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến PulseNet – mạng lưới các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng trên toàn quốc cũng ngừng hoạt động.

PulseNet là một trong những đơn vị quan trọng nhất của CDC, có nhiệm vụ phát hiện và theo dõi diễn biến các ổ dịch. Giám đốc CDC nói rằng việc PulseNet ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc “đang lơ lửng có một mối đe dọa tới sức khỏe và an toàn” của người dân.

Một nhóm hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng cho biết, dịch bùng phát do 7 dòng khuẩn salmonella gây ra, trong đó một số dòng có dấu hiệu kháng thuốc kháng sinh, khiến cho công tác phòng chống và ngăn chặn trở nên phức tạp hơn. Triệu chứng phổ biến của nhiễm khuẩn salmonella là tiêu chảy, đau bụng, sốt từ 8 đến 72h sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.

Được biết, ngày 8.10, CDC đã gọi một bộ phận nhân viên làm việc trở lại để giải quyết các vấn đề liên quan đến đợt bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức ăn này.

Theo báo Lao động

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!