Ðầu năm tới, Little Saigon có thể có tới ba hội chợ Tết, tổ chức cách nhau chỉ một tuần, một ở công viên Garden Grove Park, một ở trường trung học Bolsa Grande, và có thể một ở sân vận động Santa Ana.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Tấn Lạc, chủ tịch Hội Cộng Ðồng Việt Mỹ (Vietnamese American Community), cho biết đã nộp đơn xin tổ chức hội chợ Tết tại công viên Garden Grove Park, nơi Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) tổ chức trong 11 năm qua.

Ông nói: “Vì THSV đã quyết định không tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên năm 2014 tại Garden Grove Park, chúng tôi đã nộp đơn vào ngày 6 Tháng Mười Một, và thành phố sẽ có buổi điều trần trong phiên họp vào ngày 26 Tháng Mười Một.”

Little Saigon có thể có 3 hội chợ Tết Nhâm Ngọ

Một gia đình Mỹ-Việt dừng lại gian hàng của nhật báo Người Việt tại hội chợ Tết tổ chức
ở công viên Garden Grove Park trước đây. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

“Hội chợ Tết tại Garden Grove Park là một sinh hoạt cộng đồng to lớn, quan trọng, biểu tượng cho sắc thái văn hóa dân tộc đặc biệt của cộng động người Việt hải ngoại tại Little Saigon, được tổ chức hơn 15 năm qua. Ðây là một sinh hoạt không thể thiếu vắng vào dịp đầu Xuân mỗi năm đối với cộng đồng người Việt tị nạn tại miền Nam California,” ông nói thêm.

Ông cho biết, hội do ông đứng đầu sẽ cùng tổ chức “Hand To Hand Relief Organization” đứng ra tổ chức hội chợ, từ ngày 31 Tháng Giêng đến ngày 2 Tháng Hai, 2014.

Ông Lạc cho biết, nếu được tổ chức, lợi nhuận sẽ được chia làm ba phần.

“Phần thứ nhất để điều hành trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Phần thứ hai cho các hội bất vụ lợi sinh hoạt trong cộng đồng. Phần thứ ba được dành cho ‘Emergency Homeless Shelter,’” ông Lạc cho biết thêm.

Thời điểm ông Lạc xin tổ chức hội chợ cũng là lúc mà THSV dự trù tổ chức hội chợ Tết, cũng tại công viên Garden Grove Park, như trước đây.

Tuy nhiên, năm nay, Garden Grove muốn THSV trả $145,000 trong khi tổ chức sinh viên này chỉ muốn trả $105,000. Vì thế, hai bên chấm dứt thương lượng, và THSV đi tìm địa điểm khác ngoài Garden Grove.

THSV ban đầu nhắm tới công viên Centennial Regional Park ở góc đường Edinger và Fairview, Santa Ana, nhưng có quá nhiều khó khăn, vì cư dân gần đó không đồng ý, có một cơ sở của Santa Ana College tọa lạc trong công viên, có nhiều giải thể thao cộng đồng diễn ra vào cuối tuần, và thành phố để một trường trung học kế đó sử dụng chung công viên.

Sau đó, THSV yêu cầu thành phố Westminster cho tổ chức hội chợ, nhưng một số nghị viên cho rằng rất khó để có một chỗ đủ rộng để tổ chức sự kiện có tới 100,000 tham dự, đồng thời nêu ra các khó khăn về nhân sự, cảnh sát và ngân sách.

Theo một bản tin trên nhật báo The Orange County Register, mới đây, đại diện THSV đã gặp thị trưởng và một số giới chức ở Santa Ana và bàn việc tổ chức hội chợ tại sân vận động Santa Ana, tọa lạc ngay trung tâm Santa Ana, giữa tòa án và Sở Cảnh Sát Orange County. Ðây cũng là nơi từng tổ chức một số sự kiện lớn của cộng đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange.

Cho tới ngày Chủ Nhật, vẫn chưa biết Santa Ana và THSV có đạt được thỏa thuận nào chưa, trong khi thời gian vẫn trôi qua.

Trong khi đó, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cho biết sẽ tổ chức hội chợ Tết Nhâm Ngọ trong khuôn viên trường trung học Bolsa Grande, ngay cạnh công viên Garden Grove Park, trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 25 và 26 Tháng Giêng, 2014, một tuần trước hội chợ ở Garden Grove và hội chợ ở sân vận động Santa Ana (nếu có).

Mặc dù tọa lạc ở Garden Grove, trường Bolsa Grande lại thuộc Học Khu Garden Grove, nên Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng không phải xin phép thành phố. Trung tâm này trước đây từng nộp đơn xin tổ chức hội chợ Tết tại công viên Garden Grove Park, nhưng sau đó rút lui.

Khi trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 7 Tháng Mười Một, bà Huỳnh Thị Ngọc, một sáng lập viên của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, kiêm điều phối viên hội chợ Tết 2014, cho biết sau khi THSV khẳng định sẽ không tổ chức hội chợ Tết ở Garden Grove, trung tâm quyết định hợp tác với Hội PU (Parent United) và VSA (Vietnamese Student Association) của trường trung học Bolsa Grande, để cùng tổ chức hội chợ, với mục đích “bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại vào dịp Xuân về.”

Tuy nhiên, sau đó, trong một thông báo trên trang mạng của mình, VSA ở trung học Bolsa Grande cho biết “những gì được đăng trên báo là không đúng, vì nó có thể làm thay đổi uy tín của VSA Bolsa Grande, rằng chúng tôi quay lưng lại với THSV. Chúng tôi không có ý định làm như vậy…”

“Trong nhiều năm qua, VSA Bolsa Grande luôn giúp đỡ và đứng về phía THSV trong việc làm của họ, và cả hai luôn là đồng minh tốt. Chúng tôi đã và sẽ luôn luôn ủng hộ THSV. Vì thế, chúng tôi muốn chính thức nói rằng, chúng tôi không có liên hệ gì, hoặc bất cứ gì, với Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ THSV như những năm qua,” thông báo kết luận.

Trở lại đơn xin tổ chức hội chợ Tết của Hội Cộng Ðồng Việt Mỹ và “Hand To Hand Relief Organization,” ông Lạc cho biết sẽ tổ chức một buổi họp báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một, tại địa chỉ 19142 Beach Blvd., Ste. Y, Huntington Beach, CA 92648.

Ông nói thêm: “Ban tổ chức xin trân trọng kính mời quý vị chủ nhân các cơ sở truyền thông, đồng hương đồng bào và các đoàn thể hội đoàn trong cộng đồng đến tham dự cuộc họp báo này để hiểu rõ sự việc và giúp đỡ Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết Cộng Ðồng 2014 để có thể tổ chức thành công hội chợ Tết.”

Ðỗ Dzũng – Người Việt Online

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: