WESTMINSTER, California (NV) – Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang FBI bắt một chủ doanh nghiệp gốc Việt và một cảnh sát viên gốc Việt trong một vụ liên quan đến việc hăm dọa, quấy rối và đòi nợ một chủ nhà hàng và quán cà phê, cũng gốc Việt, tại Little Saigon, Westminster.

Theo tài liệu hỏi cung hữu thệ, dài gần 40 trang, do cơ quan FBI cung cấp cho Người Việt, cảnh sát viên này nghe theo “lệnh” của doanh gia gốc Việt, đi thu tiền lời món nợ cho vay với lãi suất cao. Người vay cũng là một doanh nhân đồng hương trong cộng đồng.

Cảnh sát viên này đi thu tiền bằng cách hăm dọa, đòi bắt, cũng như quấy rối doanh nghiệp của con nợ, trong lúc mặc sắc phục và lái xe cảnh sát.

Toàn bộ sự việc bị FBI theo dõi một thời gian dài.

Kết quả: Cảnh sát viên Anthony Dương Donner, 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, và ông Kevin Ðỗ, tên đầy đủ là Kevin Khanh Tuan Do, 38 tuổi, chủ nhân công ty Do Construction & Design Inc. có văn phòng trên đường Dillow, Westminster, bị FBI bắt vào sáng Thứ Sáu, bị giam tại nhà tù liên bang.

“Chúng tôi cảm thấy rất sốc, không thể tưởng tượng được,” cảnh sát trưởng thành phố Westminster, Kevin Baker, nói với nhật báo Người Việt. “Ðây là lần đầu tiên một cảnh sát viên Westminster bị FBI bắt giữ.”

Ông Baker nói thêm: “Chúng tôi vô cùng thất vọng, nhưng rất tự hào, vì chính sở cảnh sát chúng tôi hợp tác toàn diện với FBI để điều tra sự việc.”

Cho vay nặng lãi

Theo bản cung khai hữu thệ mà FBI cung cấp, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner, tại Fountain Valley từ năm 2011 cho đến nay.

Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ và ông Anthony trú chung, không phải trả tiền nhà.

Trong khi đó, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là H.L. vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove.

Theo tài liệu FBI, khoảng Tháng Tư, 2011, ông Kevin Ðỗ cho bà H.L. vay $70,000 để mở nhà hàng ở Westminster. Sau đó, ông lại cho bà vay nhiều lần, tổng cộng thêm $100,000 nữa. Ðổi lại, ông Kevin Ðỗ đòi bà H.L. trả tiền lời 5%/tháng, tổng cộng là 60% một năm.

Từ lúc vay tiền cho tới Tháng Giêng năm nay, bà H.L. trả mỗi tháng từ $5,000-$7,000 cho chủ nợ, hoặc qua cảnh sát viên Anthony Dương Donner.

Từ năm 2011 đến năm 2013, con nợ trả cho chủ nợ khoảng $168,000, là tiền lời, chưa tính vào tiền vốn.

Dùng cảnh sát hăm dọa

Tài liệu FBI cho biết, ông Kevin Ðỗ nhiều lần hăm doạ con nợ là nếu không trả món nợ, ông sẽ cho những cảnh sát viên (officers) Westminster đến “can thiệp” vào công việc làm ăn của bà và sẽ phạt bà tội uống rượu lái xe (DUI), cho dù bà có uống hay không.

Ðiều này có nghĩa là môn bài bán rượu bia của bà H.L. tại nhà hàng ở Westminster sẽ bị thu hồi.

Dựa trên lời đe dọa này, cũng như uy tín của ông chủ công ty Do Construction & Design Inc. trong cộng đồng, bà H.L. “vô cùng sợ hãi.”

Trong một lần bị FBI thẩm vấn, bà H.L. tố cáo rằng ông Kevin Ðỗ từng nói với bà, ông “là giới chức công lực và sẽ dùng quan hệ với nhân viên công lực và nhân viên kiểm tra thành phố can thiệp” vào công việc làm ăn của bà nếu bà không trả tiền lời đúng hạn.

Biện pháp “can thiệp” này bao gồm việc cho cảnh sát tuần tra khu vực nhà hàng của bà thường xuyên, chặn hỏi giấy tờ nhân viên của nhà hàng sau khi làm việc, và ngay cả vào bên trong nhà hàng để làm cho khách hàng sợ hãi.

Qua hợp tác với Sở Cảnh Sát Westminster, FBI được xem hệ thống định vị trên một số xe cảnh sát và khám phá những cảnh sát viên này quả thật từng lái xe đến khu vực nhà hàng của bà H.L., khớp với thời điểm bà tố cáo.

FBI vào cuộc

Ngày 15 Tháng Mười Một, 2012, FBI được tòa cho phép thu thập các cú điện thoại cũng như text message từ điện thoại mang số do bà H.L. sử dụng, liên quan đến một vụ, trong đó, bà hối lộ khoảng $3,700 cho một cảnh sát viên chìm ở địa phương.

Trong lúc thu thập thông tin, nhân viên FBI cũng nghe được các cuộc đàm thoại giữa ông Kevin Ðỗ, cảnh sát viên Anthony Dương Donner, và những người khác, nói về hoạt động cho vay “lãi cao.”

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker: “Chúng tôi cảm thấy rất sốc, không thể tưởng tượng được.” (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Một cuộc đàm thoại cho thấy, ông Kevin Ðỗ đòi nợ bà H.L. và phái cảnh sát viên Anthony Dương Donner đến lấy tiền.
FBI cũng nghe được một cuộc nói chuyện giữa một người chị hoặc em gái của ông Kevin Ðỗ và bà H.L., trong đó, bà chủ nhà hàng và tiệm cà phê than phiền là số tiền lời 60% một năm là quá cao.

Ngày 6 Tháng Năm năm nay, FBI lại được tòa cho phép nghe điện thoại và đọc text điện thoại của ông Kevin Ðỗ, và thấy ông vẫn tiếp tục đòi nợ bà H.L., cũng như một số con nợ khác.

Các cuộc điện đàm cũng cho thấy ông Kevin Ðỗ dùng những nhân viên công lực địa phương hăm dọa bà H.L. để đòi tiền.
Ban đầu, khi bị FBI thẩm vấn, bà H.L. bác bỏ chuyện trả tiền lời 5% mỗi tháng cho ông Kevin Ðỗ và nói rằng bà rất sợ ông và không muốn chọc giận ông.

Nhưng trong lần thẩm vấn vào ngày 2 Tháng Bảy mới đây, bà thừa nhận có nợ cả vốn lẫn lời, một số tiền lớn.

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại cho bà H.L. để hỏi sự việc, bà chỉ trả lời vắn tắt: “Em không muốn nói gì trên báo, em không biết gì hết.”

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner

Ngày 21 Tháng Tám, FBI thẩm vấn cảnh sát viên Anthony Dương Donner về các “hoạt động” với ông Kevin Ðỗ.
Cảnh sát viên gốc Việt này thừa nhận có nhiều lần đến gặp bà H.L. để thu tiền giùm ông Kevin Ðỗ, trong đó có những lần đang trong giờ làm việc, có nghĩa là mặc sắc phục và đi xe cảnh sát.

Trong một cuộc điện đàm khác, vào khoảng Tháng Mười Một, 2012, ông Kevin Ðỗ nói với bà H.L.: “Tôi không có thời gian chờ đợi bà (trả tiền). Tôi bận lắm. Ðó là lý do tại sao tôi gọi (Donner) đến lấy tiền cho tôi.”

Ông Donner cũng thú nhận là ông Kevin Ðỗ ra lệnh (direct) cho ông phạt nhà hàng của bà H.L. vì vi phạm luật sử dụng giấy phép đặc biệt (Conditional Use Permint- CUP).

Và cảnh sát viên này đã viết giấy phạt ngay hôm đó.

Một lần khác, cảnh sát viên này lái chiếc xe Mercedes màu trắng của ông Kevin Ðỗ đến thu tiền bà của H.L.

Có một lần, trong lúc nhân viên chìm của FBI theo dõi cảnh sát viên Anthony Dương Donner đến thu tiền, rồi bám theo, nhưng cảnh sát viên gốc Việt này rú ga, chạy tới “60 hoặc 70 dặm/giờ” vào một khu dân cư.

Trong một cú điện thoại khác, người nhà của ông Kevin Ðỗ nói với bà H.L. rằng cảnh sát viên Anthony Dương Donner là “lính” của ông và sẵn sàng làm bất cứ điều gì ông muốn trong thương vụ cho vay này.

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner nói được tiếng Việt, tốt nghiệp trường trung học La Quinta, Westminster, ghi danh học đại học Cal State Long Beach, tốt nghiệp khóa huấn luyện cảnh sát ở Golden West College, Huntington Beach, năm 2007, và ngay trong năm đó được mướn vào làm cảnh sát cho Westminster.

Sau khi thừa nhận vai trò của mình trong vụ cho vay này, cảnh sát viên Donner “xù” buổi hẹn với FBI hôm 27 Tháng Tám, và nói với các nhà điều tra liên bang rằng ông đã làm lộ tẩy cuộc điều tra của FBI đối với “nhiều cá nhân và quyết định không hợp tác với cơ quan này nữa.”

Chủ nợ Kevin Ðỗ

Trong cộng đồng Việt Nam, ông Kevin Ðỗ nổi tiếng thường “đi chơi” với cảnh sát và giới dân cử địa phương.

Cảnh sát viên Donnor nói với FBI là ông Kevin Ðỗ “quen biết rất nhiều người,” thích nhậu nhẹt và hát karaoke.

 


Ông Kevin Ðỗ, chủ nhân Do Construction & Design Inc., vừa bị FBI bắt vì bị tố cáo cho vay nặng lãi và dùng “lính” cảnh sát đi đòi tiền con nợ. (Hình: Người Việt)

Ông cũng hay tham dự một số sinh hoạt của cảnh sát, ví dụ như buổi picnic hồi Giáng Sinh năm 2011.

Website của công ty của ông cho biết Do Construction & Design Inc. là một công ty kiểu gia đình, phụ trách xây và thiết kế nhà, đặc biệt là xây nhà, xây thêm phòng và sửa nhà.

Công ty làm việc rất chuyên nghiệp, có hơn 30 nhân viên có bằng làm việc, theo trang web này.

Công ty của ông quảng cáo rất nhiều trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ miền Nam California, trong đó thường có những người cả Mỹ lẫn Việt phát biểu khen ngợi: “Do Construction làm việc rất uy tín.”

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại đến văn phòng Do Construction & Design Inc. nhiều lần và để lại lời nhắn. Không có người hồi âm.

Phản ứng của thành phố

Khi được nhật báo Người Việt hỏi về sự việc, Thị Trưởng Trí Tạ trả lời: “Tôi có được cho biết có một cảnh sát viên thành phố bị FBI bắt. Chỉ vậy thôi, chứ không cho biết gì thêm. Vì FBI đang điều tra, tôi không thể và không biết gì để nói. Nếu ai muốn biết gì, xin hỏi ông cảnh sát trưởng.”

Ông Trí Tạ cũng nói chưa bao giờ nghe nói về chuyện cảnh sát bị sử dụng đi đòi nợ, ngay cả tin đồn liên quan đến sự việc.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker, trong buổi trả lời phỏng vấn của Người Việt, cho biết: “Tôi rất buồn, vì chúng tôi làm việc cật lực để xây dựng lòng tin với cư dân thành phố, mà một nửa là người Việt Nam. Vụ này lại dính tới hai ba người Việt Nam, trong đó có một người cấp dưới của tôi.”

“Tôi có thể bảo đảm với cư dân rằng cơ quan chúng tôi không dung thứ bất cứ trường hợp vi phạm luật như vậy,” ông Baker khẳng định. “Chúng tôi hợp tác với cơ quan điều tra. Trong vụ này, tôi sẽ tiếp tục truy ra xem có ai khác dính líu và sẽ có biện pháp.”

Khi được hỏi, liệu còn có ai khác dưới quyền ông liên can hoặc có hành động tương tự, vị chỉ huy cảnh sát nói rằng “không thể nói được vì FBI đang điều tra.”

Nhưng ông khuyên, “Bất cứ ai, khi thấy có chuyện liên quan đến cảnh sát, xin cứ mạnh dạn báo cho chúng tôi hoặc FBI. Chúng tôi biết văn hóa Châu Á là ngại ngùng, sợ trả thù, một số người không nói được tiếng Anh và đa số cảnh sát viên Westminster không nói được tiếng Việt, nên rất khó để thông tin.”

Có một chi tiết không đúng trong bản tin liên quan đến vụ này đăng trên một tờ báo Mỹ. Không hiểu sao, tờ báo này viết rằng người vay tiền của ông Kevin Ðỗ là chủ nhân nhà hàng Ocean Blue Restaurant ở Westminster. Bà Kathy Lê, chủ nhân Ocean Blue Restaurant nói với Người Việt là bà và nhà hàng của bà “không dính dáng gì đến vụ này.” Trong ngày, bài báo cũng đã đăng đính chính.

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: