Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trong lễ khai mạc cuộc họp của Đại hội đồng hôm nay kêu gọi các cường quốc chấm dứt cung cấp vũ khí cho tất cả các bên ở Syria để ngăn chặn tiếp tục đổ máu tại quốc gia Trung Đông.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng hôm nay. Ảnh: AFP

“Tôi kêu gọi tất cả các nước ngăn chặn đổ máu và chấm dứt cung cấp vũ khí cho tất cả các bên ở Syria”, ông Ban Ki-moon nói với các nhà lãnh đạo thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe đối lập và “tất cả những người trong hội trường này mà có ảnh hưởng đến họ, cùng hợp tác ngay lập tức để tổ chức một hội nghị Geneva thứ hai, nhằm đạt được một giải pháp chính trị.

“Chiến thắng quân sự là một sự ảo tưởng. Câu trả lời duy nhất chính là một giải pháp chính trị”, ông cho hay.

Lời kêu gọi của ông Ban Ki-moon được đưa ra vào thời điểm Nga và Mỹ đang tranh luận về mặt câu từ để cho ra đời nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hiện thực hóa thỏa thuận rằng chính quyền Assad sẽ từ bỏ vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ gặp gỡ với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào cuối ngày bên lề cuộc họp của Đại hội đồng. Nga được coi là khá thân thiện với chính quyền Assad trong khi phe nổi dậy được cho là nhận được sự ủng hộ từ các nước phương tây và Arab.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ bao gồm các chương trong Hiến chương Liên Hợp Quốc trong đó cho phép sử dụng vũ lực hay trừng phạt Syria.

Vũ Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!