Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (LHQ), UNFPA, xin lỗi vì sai sót trong việc làm khẩu hiệu tuyên truyền về tình dục an toàn tại Việt Nam.

Một khẩu hiệu, xuất hiện trên đường phố Hà Nội, có ngôn ngữ khó hiểu, nhận phải nhiều chê cười.

Băng rôn này viết: “Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp.”

Nó được UNFPA in phục vụ cho buổi Lễ công bố Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới hôm 4/11 tại Hà Nội.

Trả lời Infonet, báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, cán bộ truyền thông UNFPA nói khẩu hiệu “bị in thiếu”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh nói thông điệp đầy đủ phải là: “Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp giúp chấm dứt mang thai ở tuổi vị thành niên.”

“Ngay sau khi in, chúng tôi đã phát hiện ra băng rôn này thiếu mất vế đằng sau. Ngay trong buổi Lễ công bố, phía bộ phận truyền thông của UNFPA đã phát hiện ra thiếu sót này và đã quyết định gỡ bỏ các thông điệp,” bà Thanh giải thích.

Tuy vậy, ảnh chụp băng rôn đã kịp xuất hiện trên mạng và bị nhiều châm biếm.

Bà Thanh giải thích thông điệp UNFPA muốn đề ra là “khi các em gái mang thai, mọi người thường hay đổ lỗi cho em đó có tư cách đạo đức không tốt, không biết bảo vệ mình mà hoàn toàn không nghĩ đến một phần trách nhiệm này thuộc về các bạn trai,” theo trang Infonet.

UNFPA muốn nhấn mạnh giới trẻ cần phải được giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình.

Việc nhầm lẫn ở các tổ chức quốc tế làm việc liên quan đến Việt Nam thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Cũng trong hôm 4/11, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, đặt trụ ở ở New York, viết Bấm nhầm tên Thủ tướng Việt Nam, mặc dù gửi thư trực tiếp cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Lá thư, kêu gọi Việt Nam “tôn trọng nhân quyền” trong dịp nộp đơn ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, lại viết nhầm tên Thủ tướng Việt Nam thành “Nguyen Dan Tung” trong thư tiếng Anh.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: