Liên hiệp quốc cho hay các nỗ lực gây quỹ mới đạt được một phần ba số tiền cần thiết cho công tác cứu trợ khẩn cấp cho miền trung Philippines, 12 ngày sau khi khu vực này bị trận bão Haiyan tàn phá.

Bà Orla Fagan, giới chức của Văn phòng Liên hiệp quốc về Ðiều phối các chương trình nhân đạo ở Philippines, nói với đài VOA rằng cần phải có “một nỗ lực phối hợp” để đạt đến mục tiêu gây gũy mà Liên hiệp quốc đã đề ra.

Bà Fagan nói: “Chỉ mới nhận được 37%, còn 63% theo mục tiêu đề ra vẫn chưa được đáp ứng.  Và đó mới chỉ là mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết cứu mạng người, chứ chưa có gì dành cho các kế hoạch tương lai hay những diễn biến sắp tới phát sinh ra những nhu cầu mới ở giai đoạn sau.”

Liên hiệp quốc đề nghị 301 triệu đôla để cứu trợ trong 6 tháng, gồm thực phẩm, chỗ trú, và chăm sóc y tế cho hàng trăm ngàn người bị bão Haiyan cuốn trôi nhà cửa.

Bà Fagan vừa trở lại thăm một số khu vực bị ảnh hưởng và cho biết số ngân khoản cứu trợ chắc chắn sẽ tăng lên trong những ngày tới khi ước tính về nhu cầu cần cứu trợ được đánh giá đầu đủ.

Tất cả đã có 241 triệu đôla đóng góp vào nỗ lực cứu trợ tổng thể bởi 40 quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc.

Trong số này đã tính luôn con số mà bà Fagan gọi lài “viện trợ trực tiếp của các nước cho Philippines” không tính vào đóng góp thông qua Liên hiệp quốc.

Một phần của nỗ lực cứu trợ to lớn này là sự đóng góp của quân đội Hoa Kỳ với việc phái một tàu sân bay đến nơi, và hàng chục chiếc hạm và máy bay giúp phân phối cứu trợ đến những nơi xa xôi bị ảnh hưởng bão.

Bà Maria Elbe, một cư dân ở tỉnh Ðông Samar đang cần được cứu trợ khẩn thiết, nói với đài VOA rằng và hiện bà trông nhờ hoàn toàn vào sự trợ giúp từ bên ngoài cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Những cảnh như của bà Elbe không phải là hiếm.  Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc ước tính cứu trợ chưa đưa đến được cho hơn 60.000 nạn nhân đang cần thực phẩm khẩn cấp.

Nhưng sự chú ý của quốc tế bắt đầu phai dần trong lúc các nhóm phóng viên nước ngoài đã rút về nước. Bà Fagan nói việc gây quỹ cứu trợ khẩn cấp sẽ có thể khó khăn hơn nữa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: