TTO – Ngày 26-3, văn phòng lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết ông đang sẵn sàng đối thoại với người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, để tháo ngòi căng thẳng sau một tuần người dân lãnh thổ này biểu tình phản đối hiệp định thương mại song phương Đài Loan – Trung Quốc.

Một người biểu tình đụng độ với cảnh sát Đài Loan trước tòa nhà chính quyền hôm 24-3 – Ảnh: AFP

Thời báo Đài Bắc dẫn lời người phát ngôn văn phòng – bà Lý Giai Phi cho biết ông Mã Anh Cửu đã chuẩn bị mời các đại diện của sinh viên để đối thoại và lắng nghe ý kiến của họ về hiệp định thương mại này. “Các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức mà không cần điều kiện gì” – bà Lý cho biết.

Đại diện sinh viên đã đồng ý đối thoại với lãnh đạo Đài Loan, nhưng lại nhấn mạnh cần thể chế hóa việc theo dõi các hiệp định song phương Đài Loan – Trung Quốc trong tương lai.

Ngày 24-3, cảnh sát chống bạo động Đài Loan phải dùng vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã tràn vào chiếm tòa nhà chính quyền của lãnh thổ này ở Đài Bắc nhằm phản ứng hiệp định thương mại song phương Trung Quốc – Đài Loan.

Họ kêu gọi chính quyền lãnh đạo Mã Anh Cửu từ bỏ hiệp định trên do quan ngại sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của Đài Loan trong tương lai. Các sinh viên đã kéo sập hàng rào chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà và dùng thang để leo vào tầng hai của tòa nhà, nơi chính quyền của lãnh đạo Mã Anh Cửu đặt văn phòng chính.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!