Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phải phẫu thuật vào giữa tháng 9 vừa qua do cả hai mắt cá chân bị vỡ và hiện vẫn đang nằm viện.

1-f8e86

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một vụ thử nghiệm phóng tên lửa hồi tháng 6Thông tin được tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin thường tới Triều Tiên cho biết. “Tôi nghe nói ông Kim Jong-un bị thương ở mặt cá phải vào hồi tháng 6 sau một chuyến thăm thực địa và kết quả là cả hai mắt cá chân của ông bị vỡ. Ông ấy đã không để ý đến vết thương”.

Nguồn tin cho biết thêm ông Kim đã được phẫu thuật tại bệnh viện Bonghwa, bệnh viện dành riêng cho các quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên, hồi giữa tháng 9 vừa qua và hiện đang bình phục dần tại viện.

Nguồn tin cũng cho hay các vệ sỹ đã được thấy ở quanh bệnh viện và an ninh đã được thắt chặt. “Có sự gia tăng về số các cuộc viếng thăm chính thức của các quan chức cấp cao tới bệnh viện”, nguồn tin hé lộ.

Một quan chức tình báo Hàn Quốc cũng cho biết chiếc xe chuyên chở ông Kim có vẻ như không rời Bình Nhưỡng, vì vậy nhiều khả năng ông vẫn ở thủ đô.

Theo quan chức này, ông Kim đã tăng cân và có vẻ như đã bị trật khớp trong một chuyến thị sát các căn cứ quân sự và nhà máy ở đồi Cuban. Ông Kim cao khoảng 170cm và đã tăng cân trông thấy kể từ khi lên nắm quyền.

Hôm thứ sáu vừa qua, đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát hình ảnh ông Kim đi tập tễnh.

Đã có nhiều đồn đoán rằng ông Kim bị mắc bệnh gút do tăng cân và do thói quen uống rượu. Một tờ nhật báo chính thức của Triều Tiên cho biết ông Kim đã “xuống sức” khi đi thăm nhiều cơ sở khác nhau bất chấp thời tiết hè nóng bức.

Ông Kim đã không tham dự phiên khai mạc của Hội nghị nhân dân tối cáo, tức quốc hội Triều Tiên, vào thứ năm vừa qua ở Bình Nhưỡng.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng “khó có khả năng một người trẻ như ông Kim Jong-un lại không tham dự Hội nghị nhân dân tối cao chỉ vì ông bị gút”.

Trong khi đó đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm thứ năm vừa qua đã chiếu hình ảnh về ông Kim đi tập tễnh và thừa nhận ông bị ốm. Giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết một nhóm bác sỹ ở châu Âu gần đây đã tới Bình Nhưỡng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: