Các lực lượng thân Nga vẫn đang chiếm giữ các công sở ở đông Ukraine

 

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã ra lệnh nối lại các chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh thân Nga ở miền Đông sau khi hai nạn nhân, trong đó có một chính khách địa phương, bị ‘tra tấn đến chết’.

 

Ông Turchynov cho biết thi thể của ông Vladimir Rybak đã được tìm thấy ở gần thị trấn Sloviansk hiện do những người thân Nga kiểm soát.

 

“Những kẻ khủng bố hiện đang nắm giữ toàn bộ khu vực Donetsk làm con tin hiện đã đi quá xa,” ông nói.

 

Về phần mình, trong cuộc gặp với các lãnh đạo Ukraine ở Kiev, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Nga ‘ngừng nói và bắt đầu hành động’ để tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga sử dụng các lực lượng không công khai để ủng hộ những người ly khai ở miền Đông Ukraine trong việc chiếm giữ các công sở ở ít nhất chín thành thị.

 

Nga đã bác bỏ sự liên quan của mình.

 

Ông Biden cảnh báo Nga rằng ‘hành động tiếp tục khiêu khích’ sẽ dẫn đến việc nước này ‘càng bị cô lập’ và kêu gọi Moscow hãy chấm dứt hậu thuẫn cho các tay súng thân Nga ở Ukraine.

 

Những kẻ khủng bố hiện đang nắm giữ toàn bộ khu vực Donetsk làm con tin hiện đã đi quá xa.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov

 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine, ông Biden nói Mỹ sát cánh cùng các lãnh đạo mới của Ukraine để chống lại ‘mối đe dọa sỉ nhục’ – ngầm ý nói đến Nga.

 

Phó Tổng thống Mỹ đã kêu gọi Moscow hối thúc các phần tử ly khai chấm dứt chiếm giữ các công sở và rời các trạm kiểm soát.

 

Hoa Kỳ cũng sẽ viện trợ thêm 50 triệu đô la cho công cuộc cải cách kinh tế và chính trị ở Ukraine, trong đó có khoản 11 triệu đô la để giúp tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới.

 

Trong một động thái khác, Washington đã triển khai 600 binh sỹ để tham gia các cuộc tập trận của Nato ở ba quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

 

Một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ nói quyết định tập trận này là để thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nato đối với Ukraine trong tình hình hiện nay.

 

Máy bay trúng đạn

 

Ông Turchynov cáo buộc Moscow đứng đằng sau các bất ổn hiện nay ở đông Ukraine

 

Trong tuyên bố nối lại các hoạt động quân sự ở miền Đông, ông Turchynov nói: “Tôi kêu gọi các cơ quan an ninh hãy nối lại và thực hiện các biện pháp chống khủng bố có hiệu quả để bảo vệ các công dân Ukraine ở miền Đông trước các kẻ khủng bố.”

 

Thi thể của ông Rybak đã được phát hiện hôm 22/4. Ông này là ủy viên hội đồng địa phương của Đảng Tổ quốc ở thị trấn Horlivka gần đó.

 

Nạn nhân còn lại vẫn chưa xác định được danh tính.

 

Ông Rybak đã mất tích cách nay không lâu và thi thể của ông được phát hiện dưới sông, theo cảnh sát.

 

“Những tội ác này là có sự ủng hộ hoàn toàn và đồng lõa của Liên bang Nga,” ông Turchynov nói.

 

Trước đó, chiến dịch quân sự của Kiev để chấm dứt việc chiếm giữ các trụ sở chính quyền đã bắt đầu hôm 16/4 nhưng sau đó đã tạm dừng vào kỳ nghỉ Phục sinh.

 

Trong một diễn biến khác, một máy bay do thám của quân đội Ukraine đã bị trúng đạn ở miền Đông, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

 

Những tội ác này là có sự ủng hộ hoàn toàn và đồng lõa của Liên bang Nga.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov

 

Chiếc máy bay Antonov AN-30 này chỉ bị hư hại nhẹ khi đang bay trên bầu trời Sloviansk thì bị súng tự động bắn trúng. Không có ai bị thương và máy bay đã trở về Kiev an toàn.

 

Cả Moscow và Washington đều cáo buộc lẫn nhau là đã vi phạm thỏa thuận Ukraine đạt được hồi tuần trước về vấn đề Ukraine.

 

Mỹ đang tính các lệnh trừng phạt tiếp theo nếu như Nga không tuân thủ những cam kết của mình trong thỏa thuận Geneva.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trước Quốc hội Nga hôm thứ Ba ngày 22/4 rằng Nga có thể ‘hạn chế tối đa hậu quả’ của các lệnh trừng phạt.

 

Trong lúc này, cộng đồng Hồi giáo Tatar ở Crimea cho biết lãnh đạo của họ, ông Mustafa Dzhemilev, đã bị Nga cấm quay lại Crimea trong năm năm.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: