Một nữ ứng cử viên chạy đua vào Hội đồng Thành phố ở Iran bị từ chối kết quả mặc dù đủ phiếu bầu vì lý do “quá hấp dẫn”.

Nina Siahkali Moradi được cho là quá xinh đẹp để trở thành chính trị gia tại Iran. Ảnh: Plus.google.com

Tờ Independent đưa tin cô Nina Siahkali Moradi, 27 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc, nhận được 10.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử của thành phố Qazvin, Iran. Cô xếp thứ 14 trong tổng số 163 ứng cử viên tranh cử.

Theo quy định, Hội đồng Thành phố chỉ nhận 13 người đầu tiên trong danh sách còn người thứ 14 là “thành viên dự khuyết đầu tiên”. Tuy nhiên, sau khi thị trưởng đã nhậm chức, cô Moradi bị loại.

“Chúng tôi không muốn hội đồng thành phố biến thành sàn diễn thời trang”, một quan chức cấp cao của Qazvin nói với Times.

Phong trào Quốc tế về Nhân quyền tại Iran cho biết việc loại bỏ tư cách của cô Moradi dường như là vì cô “không tuân thủ những quy tắc của đạo Hồi” và các tranh ảnh cổ động trong chiến dịch tranh cử của cô chính là cơ sở để các đối thủ bảo thủ khiếu nại.

“Gần 10.000 người bỏ phiếu cho tôi và theo đó tôi phải trở thành thành viên dự khuyết thứ nhất của Hội đồng Thành phố”, cô Moradi nói với báo chí địa phương.

Lệnh không thừa nhận đang được xem xét lại, vì việc không công nhận kết quả bầu cử của ứng cử viên như trường hợp của Moradi là bất hợp pháp.

Đây là một bài kiểm tra cho tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani, người kêu gọi đấu tranh vì quyền phụ nữ.

“Phụ nữ cống hiến nhưng không được hưởng các quyền bình đẳng. Tôi sẽ thành lập Bộ phụ trách các vấn đề về phụ nữ và trả lại quyền cho họ”, ông Rowhani phát biểu trong khi vận động tranh cử.

Vũ Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!