Tổng thống Obama bị chỉ trích về chính sách ngoại giao ‘ngây thơ’.

Những biến cố tại Ukraina đã gây ra cuộc tranh luận tại Washington về chính sách ngoại giao của Tổng thống Barack Obama và vấn đề phải chăng chính quyền của ông quá đỗi ngây thơ về những mục đích và động cơ của những đối thủ của nước Mỹ. Thông tín viên Đài VOA Michael Bowman có bài tường thuật sau đây.

Đề cập đến cuộc nội chiến đẫm máu đang tiếp diễn tại Syria, tham vọng hạt nhân của Iran và sự can thiệp của Nga vào Ukraina, các nhà lập pháp Cộng hòa đã chỉ trích sự lãnh đạo của Tổng thống Obama trên sân khấu thế giới. Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói:

“Một lý do chính để Tổng thống Nga Vladimir Putin có những hành động xâm lấn là sự nhu nhược của Tổng thống Obama. Chính sách của ông là thờ ơ và bỏ rơi bạn bè của chúng ta.”

Dân biểu Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng góp tiếng nói trong làn sóng chỉ trích.

“Cho đến nay, chúng ta nghĩ đây là một thế kỷ khác và chính quyền Obama nghĩ nếu chúng ta hành động tử tế, mọi người cũng sẽ hành động tử tế đối với chúng ta. Và điều không may là đó không phải là cách thức Tổng thống Putin và Liên bang Nga nhìn vào thế giới.”

Tòa Bạch Ốc không phải không nghe thấy những lời chỉ trích. Phát ngôn viên jay Carney nói:

“Có một lập luận, không căn cứ trên sự thật, không có cơ sở, cho rằng Tổng thống Nga đã hành động như vật vì những hành động mà Hoa Kỳ đã thực hiện. Tôi nghĩ bất cứ sử gia nào, bất cứ người nào biết về nước Nga hay Liên bang Xô viết cũ sẽ bác bỏ những luận cứ này như tôi đang làm hiện nay.”

Theo nhà phân tích Michael O’Hanlon thuộc Viện Brooking thì Tổng thống Obama nên chú trọng đến tình hình cấp thời ở Ukraina.

“Tôi không nghĩ Tổng thống nên lo lắng và tôi không nghĩ ông đã lo lắng, là những chỉ trích rộng rãi này về chính sách ngoại giao yếu ớt của ông cần được chứng tỏ là sai lầm qua việc ông phản ứng như thế nào tại Ukraina. Nguy cơ rất lớn, và khả năng phạm những sai lầm cũng rất lớn.”

Ông O’Hanlon mô tả việc đáp ứng của chính quyền đối với Ukraina là “khá mạnh mẽ,” nhưng ông nói thêm là có thể sẽ cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn.

“Nếu Nga phát động một cuộc tấn công thô bạo chống lại Ukraina, tôi nghĩ việc giúp quân đội Ukraina bằng những hỗ trợ khác nhau cần phải được nghiêm chỉnh cứu xét.”

Nga nói hành động của Nga tại Crimea là để bảo vệ công dân Nga trước chính phủ Ukraina hiện nay, một chính phủ mà Moscow xem là bất hợp pháp.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: