WASHINGTON (ABC News) – Khoảng vài chục người thuộc thành phần khủng bố, chuyên làm bom, kể cả một số từng tấn công lính Mỹ, có thể đã được cho vào Mỹ theo diện tị nạn chiến tranh, theo cơ quan FBI.

Năm 2009, nhân viên FBI khám phá có hai tay khủng bố al-Qaeda tại Iraq đang sống ở Bowling Green, tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ, theo diện tị nạn chiến tranh. Sau đó hai người này nhận trước tòa là đã từng tấn công binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Một số nghi can khủng bố bị bắt tại Iraq. (Hình: Getty Images)

Điều này khiến FBI phải để ra hàng trăm chuyên viên hoạt động liên tục ngày đêm nhằm xem lại hồ sơ của khoảng 100,000 vụ cài bom nhằm đối chiếu dấu tay thu thập trên chiến trường với dấu tay của những người được nhận vào Mỹ.

“Chúng tôi hiện đang hỗ trợ nhiều chục vụ điều tra chống khủng bố như thế này,” theo lời ông Gregory Carl, giám đốc Trung Tâm Phân Tích Chất Nổ (TEDAC) của FBI.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có thêm nhiều vụ hơn thế nữa,” theo lời Chủ Tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, ông Michael McCaul. “Và đây là những thành phần khủng bố được huấn luyện về cách chế tạo bom, hiện đang sống ở Mỹ. Từ góc độ của an ninh quốc gia, điều này thật sự làm tôi lo ngại.”

Do vụ phát giác ở Kentucky, Bộ Ngoại Giao Mỹ tạm ngưng cứu xét hồ sơ tị nạn từ Iraq trong sáu tháng vào năm 2011, theo giới chức liên bang.

“Làm sao một người như vậy có thể vào Mỹ? Làm thế nào họ vào được cộng đồng chúng ta?” theo lời cảnh sát trưởng thành phố Bowling Green, cơ quan cảnh sát trợ giúp FBI trong cuộc điều tra.

Phát ngôn viên Bộ Nội An, Peter Boogaard, cho hay chính phủ Mỹ “tiếp tục cải thiện và mở rộng các biện pháp thanh lọc người di dân, người tị nạn và những người xin chiếu khán.”

Năm ngoái, một giới chức cao cấp Bộ Nội An điều trần trước Hạ Viện cho hay hồ sơ của hai kẻ bị bắt tại Kentucky từng được  FBI, Bộ Nội An và Bộ Quốc Phòng Mỹ duyệt xét năm 2009 mà “không thấy có vấn đề gì.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: