Hiện chưa rõ các vụ nổ này có nhằm vào người Công giáo hay không

Hai quả bom phát nổ ở khu vực của người Công giáo ở thủ đô Baghdad của Iraq đã giết chết ít nhất 35 người, các quan chức nước này cho biết.

Trong đó, một thiết bị nổ đã phát hỏa gần một nhà thờ sau các tín đồ vừa xong thánh lễ Giáng sinh và trở về nhà làm 24 người chết. Một quả bom khác đã làm tan hoang một khu chợ giết chết 11 người.

Các chức sắc Thiên chúa giáo ở Iraq phủ nhận giả thiết rằng các vụ đánh bom này nhằm vào các tín đồ của họ.

Cộng đồng Thiên chúa giáo lâu đời của Iraq đã giảm hơn một nửa trong những năm gần đây từ con số khoảng 900.000 người.
Các vụ nổ này xảy ra ở khu vực Dora của Baghdad.

Quả bom bên ngoài nhà thờ St John phát nổ trong một chiếc xe đang đỗ không lâu sau một vụ nổ khác ở một chợ trời tại Quận al-Athorien có đông người Công giáo sinh sống.

Không ai lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện những vụ tấn công này.

Trong thánh lễ tại nhà thờ St Josheph Chaldean ở quận Karrada, Cha Saad Seroub kêu gọi hòa bình và an ninh cho tất cả người dân Iraq.

Kể từ khi cựu Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ hồi năm 2003, các nhà thờ đã trở thành mục tiêu tấn công trên khắp đất nước Iraq.

Một tay súng đã nã súng vào nhà thờ lớn ở Baghdad vào năm 2010 làm hơn 50 người thiệt mạng.

Tình trạng bạo lực giáo phái gia tăng trong năm nay ở Iraq đã làm thiệt mạng hơn 7.000 dân thường, con số thương vong cao nhất kể từ năm 2008.

Đa số những vụ tấn công đều nhằm vào cộng đồng Hồi giáo Shia và cộng đồng Hồi giáo Sunni thiểu số.

Máu đã đổ ngày càng nhiều ở Iraq kể từ tháng Tư năm nay sau khi quân đội bố ráp một trại biểu tình chống chính phủ của người Sunni.

Cuộc nội chiến tại Syria cũng làm tăng các cuộc tấn công, đa phần có dính líu đến lực lượng al-Qaeda ở Iraq.

Thủ tướng Nouri al-Maliki nói với BBC hôm Chủ nhật 22/12 rằng cuộc khủng hoảng tại Syria đang ‘nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố trong khu vực’.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: