TTO – Ngày 29-11, đại diện chính phủ Iran tuyên bố Tehran sẽ bắt đầu ngừng chương trình hạt nhân trong sáu tháng theo thỏa thuận với các cường quốc kể từ tháng 1-2014.

Đại sứ Iran tại IAEA Reza Najafi Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, ông Reza Najafi, đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết bắt đầu từ cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1-2014, Tehran sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế dần chương trình hạt nhân nước này theo thỏa thuận với các cường quốc.

Việc dừng chương trình hạt nhân trong sáu tháng sẽ khiến Iran gặp khó khăn nếu muốn sản xuất vũ khí hạt nhân. Đây cũng là biện pháp xây dựng lòng tin giữa Tehran với nhóm cường quốc Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức (P5+1).

Iran cũng đã cam kết sẽ hạn chế làm giàu uranium ở mức thấp và giảm mức độ tinh khiến của lượng uranium làm giàu ở mức độ trung bình đang có trong kho chứa. Tehran cũng sẽ không hoạt động gì thêm trong sáu tháng ở các cơ sở hạt nhân Fordow, Natanz và lò phản ứng nước nặng Arak.

Ông Najafi cho biết Iran đã thảo luận sơ bộ với IAEA về việc cơ quan này giám sát các hoạt động hạn chế chương trình hạt nhân. “Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận” – ông Najafi cho biết.

Dự kiến các thanh sát viên IAEA sẽ thường xuyên đến các cơ sở hạt nhân Iran để giám sát quá trình dừng chương trình hạt nhân. Tehran cũng sẽ phải cung cấp thông tin về các cơ sở hạt nhân mới.

Đổi lại, các cường quốc sẽ dỡ bỏ một số biện pháp cấm vận trị giá 7 tỷ USD đối với Iran.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!