TTO – Các quan chức quân đội Indonesia đã từ chối tham dự Triển lãm hàng không Singapore vì căng thẳng trước đó giữa hai nước do Jakarta lấy tên hai tử tù của Singapore đặt tên cho tàu chiến của mình.

Các nhân viên chuẩn bị cho cuộc triển lãm hàng không Singapore Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 10-2, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết Tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng Budiman, Tham mưu trưởng Không quân Ida Bagus Putu Dunia và Thứ trưởng Quốc phòng Sjafrie Sjamsoeddin đều xác nhận là sẽ không tham dự Triển lãm hàng không Singapore như kế hoạch ban đầu.

Trong vài ngày qua, quan hệ Singapore và Indonesia xấu đi do vụ hải quân Indonesia quyết định đặt tên một tàu chiến mới theo tên 2 binh sĩ Indonesia bị tử hình ở Singapore năm 1968 vì đánh bom trên đường Orchard vào năm 1965 khiến 3 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương.

Các quan chức Singapore đã gọi điện cho người đồng cấp ở Indonesia, yêu cầu không đặt tên tàu chiến theo tên 2 binh sĩ trên. Tuy nhiên phía Indonesia khẳng định họ có quyền đặt tên tàu chiến theo tên các anh hùng dân tộc.

Mới đây, một quan chức quốc phòng Singapore tuyên bố: “Tôi hi vọng các nhà lãnh đạo Indonesia sẽ không hi sinh quan hệ song phương đã được xây dựng trong nhiều năm qua vì vấn đề chính trị trong nước”.

Triển lãm hàng không Singapore bắt đầu vào ngày mai 11-2 và kết thúc vào ngày 16-2.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!