Cuộc bỏ phiếu ngày 25/5 đã mang lại chiến thắng vang dội cho “trùm chocolate” Petro Poroshenko, và ở thủ đô Kiev đang chứng kiến tâm trạng vừa hy vọng vừa lo âu của người dân sau sự kiện này.

Poroshenko tuyên bố ông muốn “chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình”.

“Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất kể từ khi Ukraina độc lập năm 1991”, cử tri Mykola ở độ tuổi 60 nói với phóng viên BBC. “Đất nước giờ đây có cơ hội để giành một nền độc lập thực sự”, ông này nói thêm sau khi đi bỏ phiếu ở trung tâm Kiev. Chúng tôi muốn trở thành một nền dân chủ châu Âu tiêu chuẩn”.

Petro Poroshenko được người ủng hộ chúc mừng tại một trạm bỏ phiếu ở Kiev. (Ảnh: EPA)

Quan điểm của Mykola được nhiều cử tri khác chia sẻ khi họ tham gia bầu cử rất nhiệt tình giữa một ngày nắng nóng. Nhiều người thậm chí còn mặc trang phục truyền thống quốc gia vyshyvanky.

“Lần này là thực sự, chúng tôi có thể hoàn tất những gì không làm được năm 2004”, Halyna, một cử tri khác bày tỏ, ngụ ý về các cuộc biểu tình thời kỳ Cách mạng Cam.

Ukraina, bầu cử, Tổng thống, Petro Poroshenko, hy vọng, lo lắng
Quang cảnh một điểm bỏ phiếu ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, vẫn có không ít các ý kiến hoài nghi, cho rằng cuộc bầu cử ở Ukraina không thể phá vỡ được một hệ thống “tham nhũng”.

Tôi đã “đút lót và hối lộ” cả đời mình, và rồi sẽ tiếp tục phải làm như thế”, cử tri tên Iryna than phiền. “Các lãnh đạo chính trị mới trúng cử cũng sẽ hành xử tương tự. Đó là chuyện thường ngày ở Ukraina”.

Nhiều người đi bỏ phiếu bày tỏ hy vọng về một người chiến thắng rõ ràng để “lật sang trang” sau làn sóng “cách mạng” hồi đầu năm.

“Dân tộc này phải có một Tổng thống hợp pháp, được cộng đồng quốc tế công nhận, đặc biệt là Nga”, một cử tri giấu tên nói. Ông nói thêm rằng điều này có thể giúp dẹp bỏ phong trào li khai ở miền đông mà Kiev và các đồng minh phương Tây tin là do Nga hậu thuẫn. Moscow bác bỏ cáo buộc.

Ukraina, bầu cử, Tổng thống, Petro Poroshenko, hy vọng, lo lắng
Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người tập trung ở Quảng trường Maidan cầu nguyện cho sự kiện này diễn ra suôn sẻ. (Ảnh: Getty)

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ukraina đã khép lại và không ít người giờ đây đang lo lắng chờ đợi phản ứng từ phía Nga, dù Tổng thống Putin trước đó cam kết tôn trọng lựa chọn của Ukraina.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: