Sóng thần có thể xảy ra cách xa biển, và thay đổi khí hậu đang gia tăng nguy cơ tai họa tại một trong những nơi mà ít ai nghĩ tới trên trái đất: Hy Mã Lạp Sơn.

Những hồ nước đang hình thành thường xuyên hơn tại khu vực có núi băng tuyết, và khi những đậm ngăn thiên nhiên này bể ra – vì xói mòn, sức ép của nước, hay động đất – kết quả được biết là sự bùng nổ của hồ băng tuyết. Ít nhất 50 vụ bùng nổ đã diễn ra trong thế kỷ trước, và nguy cơ sóng thần đang gia tăng thường xuyên, theo báo Time.

Chẳng hạn, tại khu vực Dudh Koshi ở phiá đông của Nepal hầu hết các dòng sông băng đang co cụm từ 30 tới 200 feet mỗi năm, theo một chuyên gia, trong khi đó những sông băng khác co cụm nhanh tới mức 240 feet mỗi năm. Điều đó đã tạo ra 24 hồ mới chỉ trong vòng 5 năm qua. Trong số 34 hồ nước tại địa phương, ít nhất 10 hồ nguy hiểm. Những nơi khác tại Nepal, nhiều địa phương có thể nhận các thông điệp cảnh báo tai họa sắp xảy đến, nhưng trong trường hợp hồ băng tuyết bùng vỡ, chúng chỉ có thể được thông báo trong giây lát.

Một người quản trị trạm phát điện đã gửi ra cảnh báo nói rằng, “Tất cả chúng ta phải chạy để giữ mạng.”
Theo vietbao online

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: