Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong cuộc họp báo tại London nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định gì trước khi cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea diễn ra.

Tuy nhiên, ông khẳng định Hoa Kỳ sẽ không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu và Nga phải tôn trọng các nguyên tắc pháp lý.

“Hoa Kỳ muốn chứng kiến vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được tôn trọng,” ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu.

Ngay trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã họp báo riêng rẽ sau khi kết thúc cuộc gặp người tương nhiệm Hoa Kỳ; ông Lavrov nói rằng Nga sẽ tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý của Crimea.

Ông Lavrov cũng nói Nga không hề có ý định xâm chiếm vùng Đông Nam Ukraine, và nhận xét về cuộc gặp gỡ với ông Kerry là mang ‘tính xây dựng’ tuy còn nhiều khác biệt.

“Chúng tôi không có quan điểm chung về tình hình. Khác biệt vẫn còn đó,” Ngoại trưởng Nga nói sau cuộc gặp kéo dài hơn dự kiến.

Hai vị ngoại trưởng đã có gặp nhau tại tư dinh của Đại sứ Hoa Kỳ ở London trước khi cuộc trưng cầu dân ý Crimea diễn ra.

Hai lãnh đạo cấp cao sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi về vấn đề Ukraine, ông John Kerry nói trước báo giới.

Nga đã tiến hành can thiệp quân sự sau khi Tổng thống Ukraine thân Moscow Viktor Yanukovych bị lật đổ hôm 22/02.

‘Không thách thức Nga’

Đụng độ giữa hai phe thân Nga và phản đối Nga ở Donetsk làm ít nhất một người chết

Ông Kerry nói trước các nhà lập pháp trước khi bay sang London rằng Hoa Kỳ không hề muốn áp dụng thêm cấm vận lên Nga, và trong cuộc họp báo ông nhắc lại, “Hoa Kỳ không thách thức các quyền lợi của Nga”.

“Chúng tôi không muốn bị đặt vào tình thế phải quyết định như vậy. Lựa chọn của chúng tôi là tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông Kerry nói trước cuộc đàm phán với ông Lavrov

“Hiến pháp Ukraine quy định, mọi nỗ lực ly khai khỏi Ukraine phải được thực hiện theo quá trình lập hiến.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng hiện nay Nga “không có những điều kiện… cần thiết để đưa quân vào chiếm Ukriane”, mặc dù ông cũng thừa nhận điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Nga từ chối công nhận chính quyền lâm thời của Ukraine cũng như tham gia vào nhóm liên hệ trung gian nhằm mang lại đàm phán trực tiếp giữa hai quốc gia.

‘Chia cắt đất nước’

Thủ tướng lâm thời của Ukraine dẫn Hiến chương LHQ để chứng minh Nga vi phạm lãnh thổ

Trong lần xuất hiện ở UN hôm thứ Năm, ông Churkin nói chính Kiev “chia cắt đất nước làm hai phần”, không phải Moscow.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, ông nói, xảy ra do “sức hút pháp lý” trong đất nước này, và đặt ra câu hỏi vì sao người dân Crimea không thể “có cơ hội” tự quyết tương lai của chính họ.

Thủ tướng lâm thời Ukraine, Arseniy Yatsenyuk nói với Hội đồng Bảo an rằng Ukraine là nạn nhân bị Nga xâm lược, và đưa ra bản sao Hiến chương Liên Hiệp Quốc nhằm chứng minh luận điểm Moscow vi phạm bản hiến chương và một số hiệp ước quốc tế khác.

Phóng viên Nick Bryant của BBC từ New York nói rằng một nghị quyết của Hoa Kỳ đang được lưu hành nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea không có giá trị.

Nick Bryant nói Hoa Kỳ biết Nga sẽ thi hành quyền phủ quyết nhưng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ không chặn văn bản này lại, để nhấn mạnh cô lập ngoại giao Nga.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: