WASHINGTON (AP) – Ít ai tỏ vẻ hân hoan trước báo cáo về việc làm của Tháng Ba nhưng đối với tháng tới, có thể có nhiều lý do để hoan nghênh.

Theo báo cáo của chính phủ đưa ra hôm Thứ Sáu, số việc làm có thêm trong Tháng Ba là 192,000. Trong khi mức thất nghiệp vẫn ở mức 6.7% trong hai tháng tiếp.

Một chuyên viên môi giới chứng khoán tại sàn chứng khoán New York, 4 Tháng Tư. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

Ðó là những con số không quá hứa hẹn như tiên đoán của vài nhà kinh tế, khi cho rằng việc thuê mướn sẽ tăng cao trong Tháng Ba, sau một mùa Ðông với việc đặt hàng, số nhà bán và việc mua xe chậm lại do thời tiết khắc nghiệt.

Có những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang trong thời kỳ tăng tốc.

Việc thuê mướn nhân công trong 12 tháng qua vượt qua mức gia tăng dân số và có thêm nhiều công nhân trong hạng tuổi 25 đến 54 đi kiếm việc làm. Nhiều người đi học trong thời gian đại suy thoái, nay xuất hiện với bằng cấp mới, cùng viễn cảnh việc làm xán lạn hơn.

Trong năm 2012 có 2.4 triệu người có thêm việc làm, nghe qua có vẻ nhiều nhưng nếu biết dân số tuổi lao động tăng thêm 3.8 triệu thì không còn đáng kể nữa. Sự kiện cách biệt tương tự cũng xảy ra trong 2013.

Về tỉ lệ giữa việc làm với dân số là 58.6% vào cuối cả hai năm 2012 và 2013, giảm rõ rệt từ 63% ở thời kỳ trước cuộc suy thoái vào 2007.

Ðiều khích lệ là khuynh hướng ấy tự nó bắt đầu đảo ngược trong Tháng Ba, với khoảng 2.35 triệu người được mướn trong 12 tháng, hơi cao hơn mức gia tăng dân số trong cùng thời kỳ. Trong khi đó tỉ lệ việc làm với dân số nhích lên 58.9%, mức cao nhất tính từ Tháng Tám 2009.

Nói chung, khi nền kinh tế thêm vào ít việc làm hơn so với số người lao động, nền kinh tế ấy mất đi khả năng tăng tốc.

Sự lạnh giá của mùa Ðông không có tác dụng tai hại đến việc thuê mướn như người ta lầm tưởng. Có thêm 197,000 việc làm trong Tháng Hai và 144,000 trong Tháng Giêng, tổng cộng cao hơn ước tính ban đầu đến 37,000.

Ở khu vực khác của nền kinh tế như thị trường xe cộ, trong Tháng Ba có 1.5 triệu xe bán, tức tăng 6%, sau những con số không mấy sáng sủa của hai tháng trước đó.

Việc sa thải công nhân sụt giảm kể từ Tháng Hai, với 71,000 người ít hơn xin trợ cấp thất nghiệp trong Tháng Ba so với Tháng Hai.

Trong khi ấy, số giờ làm việc gia tăng cho thấy thu nhập sẽ cao hơn. Số giờ làm việc hằng tuần tăng trung bình lên 34.5 giờ so với 34.3 giờ của Tháng Hai.

Thu nhập cao hơn là nguồn nhiên liệu khiến gia tăng việc chi tiêu, như các kinh tế gia đã nêu lên rằng việc bán xe tăng là dấu hiệu chi tiêu tốt.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: