Một xà lim trong nhà giam tại Căn cứ Không quân Bagram, ở hướng bắc Kabul

Qquân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan lên tiếng đả kích một mệnh lệnh của của Afghanistan đòi thả 37 tù nhân ở nhà giam Bagram mà Washington cho là một mối đe dọa an ninh. Từ trung tâm tin tức Nam Á của đài VOA tại Islamabad, thông tín viên Ayaz Gul tường thuật rằng đây là dấu hiệu mới nhất của sự xuống cấp trong mối quan hệ giữa Washington với Kabul.

Một ủy ban đặc biệt của chính phủ Afghanistan có tên là Hội đồng Duyệt xét Afghanistan, gọi tắt là ARB, mới đây loan báo họ đã xem xét hồ sơ của 88 người bị nghi là chiến binh Taliban đang bị giam tại một nhà giam do Afghanistan giám sát tại căn cứ không quân Bagram do Hoa Kỳ điều hành ở mạn bắc thủ đô Kabul. Họ cho biết có 37 tù nhân là những người vô tội. Hội đồng này cũng nói rằng không có đủ bằng chứng để tiếp tục giam giữ hầu hết những tù nhân còn lại.

Hôm nay, quân đội Mỹ cho biết Hội đồng ARB đã ra lệnh trả tự do cho 37 người trong số 88 tù nhân đó.

Trong một thông cáo, các giới chức Mỹ mô tả những người sắp được thả là “những người nguy hiểm” và là những mối đe dọa an ninh. Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ ở Kabul, Trung tá Will Griffin cho biết có bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ cho việc truy tố hoặc điều tra thêm. Trung tá Griffin nói:

“Hội đồng ARB đang thả ra xã hội những phần tử nổi dậy nguy hiểm, những người có đôi tay vấy máu của người dân Afghanistan. 37 người sắp được thả bao gồm 17 người liên hệ tới việc thực hiện những vụ tấn công bằng các loại bom mìn tự chế, 3 người đã tham gia hoặc có biết về những vụ tấn công trực tiếp làm cho 11 nhân viên an ninh Afghanistan bị thương hoặc bị thiệt mạng, và 4 người đã tham gia hoặc có biết về những vụ tấn công trực tiếp gây thương vong cho 41 binh sĩ Hoa Kỳ hoặc lực lượng liên minh.”

Ông Griffin nói thêm rằng Hoa Kỳ đang dựa theo một hiệp định ký kết năm ngoái với chính phủ Afghanistan để yêu cầu thực hiện một cuộc trao đổi ý kiến giữa đôi bên về tất cả 88 trường hợp có tranh cãi và chống đối việc thả những tù nhân đó mà không đưa họ ra xét xử trước các tòa án của Afghanistan. Trung tá Griffin nói:

“Việc thả tù không theo thủ tục tư pháp này là một bước lùi lớn trong việc phát triển chế độ pháp trị ở Afghanistan. ARB đang thả những cá nhân này mà không thông qua một cơ quan điều tra hay hệ thống tư pháp của Afghanistan, và bất chấp một thực tế là Hoa Kỳ có ý kiến bất đồng về 88 trường hợp này.”

Trung tá Griffin nói thêm rằng đối với mọi trường hợp có tranh cãi Hoa Kỳ đã cung cấp rất nhiều thông tin và những bằng cớ chắc chắn để cho thấy những người đó có dính líu tới những vụ tấn công đã gây thương vong cho gần 120 binh sĩ Afghanistan và các quân nhân của Mỹ hay của liên minh quốc tế.

Hôm thứ 7 vừa qua, Tổng thống Karzai bác bỏ những cáo giác của Hoa Kỳ cho rằng hàng trăm người bị nghi là thành viên Taliban mà chính phủ ông thả ra hồi gần đây đã quay lại gia nhập hàng ngũ phe nổi dậy.

Ông Karzai cũng lên án trung tâm giam giữ Bagram mà ông gọi là “xưởng sản xuất Taliban”. Ông cho rằng đây là nơi mà những người dân Afghanistan vô tội bị tra tấn. Nhà giam này được Hoa Kỳ  thiết lập sau khi tiến quân vào Afghanistan năm 2001 để lật đổ chính quyền Taliban và diệt trừ mạng lưới khủng bố al-Qaida tại quốc gia Nam Á này.

 

 

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: